Thuốc trị ung thư làm từ bột than tre: Mỗi tháng cung cấp 300 kg tro thành phẩm

Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao tro, mỗi bao 30 kg.

Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. 

Công nhân Công ty Hồng An Phong đóng viên nén vào thời điểm công an kiểm tra Ảnh: NLĐ

Theo tin tức trên Lao động, Người lao động, ngày 9/4, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Vinaca của bà Đào Thị Chúc sản xuất thuốc trị bệnh ung thư từ bột than tre.

Trước mắt, với 2 hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh và sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định về chế biến thực phẩm, lực lượng QLTT ra quyết định xử phạt hành chính 44 triệu đồng đối với bà Chúc.

PGS-TS Trần Thị Hồng Phương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết một số nghiên cứu cho thấy bột than tre có tác dụng trong một vài trường hợp như cầm máu, giải độc nhưng chưa từng có nghiên cứu nào cho thấy than tre có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Ảnh: VNN

Tại cơ quan công an, bà Chúc khai nhận dưới sự quản lý của bà, các nhân công sử dụng bột than tre tán mịn sau khi đốt pha với một số chất bột và chất lỏng để đóng viên nang, dán nhãn các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng.

Bà Chúc thừa nhận không biết các sản phẩm trên có được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và có được bán ra trên thị trường hay không vì toàn bộ việc này đều do chồng của bà là ông Nguyễn Xuân Thu (SN 1981, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội), Giám đốc Cty TNHH Vinaca, chỉ đạo. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào, nhãn mác bao bì sản phẩm và thiết bị máy móc đều do ông Thu nhập về. "Các thành phần trong viên nang có những gì tôi không biết, tôi chỉ biết viên nang đó để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác", bà Chúc thú nhận.

Trong ngày 9/4, đoàn Thanh tra của Sở Y tế cũng đã kiểm tra đột xuất Cty TNHH Hồng An Phong (tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) do ông Nguyễn Văn Tuấn làm Giám đốc.

Cty An Hồng Phong là đơn vị được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm mang tên: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng. Tất cả các sản phẩm này đăng kí là mỹ phẩm, không phải là thực phẩm chức năng.

Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân của Cty Hồng An Phong vẫn đang nghiền thủ công từ tre nứa, tre, gỗ thành bột than hoạt tính.

Khai báo với đoàn thanh tra, Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Cty của ông không trực tiếp sản xuất mà chỉ cung cấp nguyên liệu là than hoạt tính, còn việc sản xuất các sản phẩm nói trên là do cơ sở của Vinaca ở quận Kiến An do ông Nguyễn Xuân Thu làm Giám đốc.

Theo ông Tuấn, ông được ông Thu nhờ đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho Thu. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30 kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. 

Ông Nguyễn Tiến Sơn – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, thời điểm hiện tại, sở này chưa nhận được hồ sơ công bố về sản xuất thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Vinaca tại Hải Phòng.

Ông Sơn khẳng định Sở Y tế Hải Phòng có cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố các sản phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi cho Công ty TNHH Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc. Tất cả sản phẩm của Công ty Hồng An Phong đăng ký đều là mỹ phẩm không hề có đăng ký thực phẩm chức năng.

Theo ông Sơn, sở đang xem xét rút giấy phép của Công ty Hồng An Phong, thu hồi giấy tiếp nhận hồ sơ công bố cũng như thu hồi 6 sản phẩm mỹ phẩm nói trên.

Công an đã triệu tập ông Nguyễn Xuân Thu để làm rõ vụ việc nhưng ông này không hợp tác, đồng thời vắng mặt tại địa phương. Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thuoc-tri-ung-thu-lam-tu-bot-than-tre-moi-thang-cung-cap-300-kg-tro-thanh-pham-011479969.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục