Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 06/06/2019 14:25 (GMT 7)

Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh ra tay, giá đất hiếm tăng vọt

Giá đất hiếm Trung Quốc bắt đầu tăng vọt sau khi một loạt phương tiện truyền thông cho rằng Bắc Kinh có thể vũ khí hóa loại khoáng sản này trong thương chiến với Mỹ.

Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh ra tay, giá đất hiếm tăng vọt 1Công nhân vận chuyển đất có chứa các nguyên tố đất hiếm để xuất khẩu tại một cảng ở Liangyungang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 30/10/2010. Ảnh: Reuters

Đất hiếm, một nhóm gồm 17 nguyên tố xuất hiện ở nồng độ thấp trong lòng đất, được sử dụng trong một loạt sản phẩm từ laser và các thiết bị quân sự cho tới nam châm trong thiết bị điện tử tiêu dùng.

Trung Quốc đã cung cấp 80% đất hiếm được Mỹ nhập khẩu từ năm 2014-2017. Hồi tháng trước, các báo Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh có thể sử dụng nó làm đòn bẩy trong tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

"Nam châm là nguyên liệu lý tưởng để vũ khí hóa... bởi chúng rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp nhạy cảm về giá, cạnh tranh cao, nhu cầu cao", Ryan Castilloux, giám đốc điều hành công ty tư vấn chuyên theo dõi thị trường đất hiếm Adamas Intelligence cho biết. "Những loại đất hiếm như vậy chịu trách nhiệm chung cho hơn 90% giá trị nhu cầu thị trường mỗi năm... vì vậy chúng sẽ mang lại sức ép lớn nhất".

Giá kim loại dysprosium, được sử dụng trong nam châm, đèn công suất cao và các thanh điều khiển hạt nhân, hiện được Asian Metal đánh giá ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2015, với giá 2.025 tệ (292,98 USD)/kg. Con số này đã tăng gần 14% kể từ ngày 20/5, ngày mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một nhà máy đất hiếm, làm dấy lên suy đoán những vật liệu này có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Giá kim loại neodymium, quan trọng đối với sản xuất một số nam châm dùng trong động cơ và tua bin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2018, ở mức 63,25 USD/kg, tăng khoảng 30% kể từ 20/5, theo Asian Metal. Giá oxit gadolinium, được sử dụng trong các thiết bị hình ảnh y tế và pin nhiên liệu đã tăng 12,6% từ ngày 20/5, đang ở mức 192.500 tệ, cao nhất trong 5 năm qua.  Asian Metal là một cơ quan nghiên cứu và báo giá các yếu tố đất hiếm.

Theo Helen Lau, một nhà phân tích tại Argonaut Securities, Hong Kong, giá đất hiếm Trung Quốc bắt đầu thay đổi "ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm nhập khẩu" đất hiếm từ Myanmar.

Tờ Securities Times ngày 13/5 đưa tin hải quan tỉnh Vân Nam sẽ cấm nhập khẩu đất hiếm từ nước láng giềng Myanmar, một nhà cung cấp chính đất hiếm trung bình kể từ ngày 15/5. "Nhưng vài ngày sau đó, bạn có thể thấy sự thay đổi lớn trong giá cả, vì vậy, nguyên nhân chủ yếu có thể do vũ khí hóa đất hiếm", bà Lau nói. "Nếu Trung Quốc thực sự vũ khí hóa đất hiếm, Mỹ sẽ không đủ nguồn cung bởi họ cần thời gian để xây dựng năng lực tự xử lý, hiện tại điều này là con số 0".

Một nhà phân tích giấu tên nói rằng 6 nhà sản xuất đất hiếm tại Trung Quốc nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất trên thị trường giao ngay khiến họ có quyền lực về giá cả. 6 nhà sản xuất này là China Minmetals Rare Earth Co, Chinalco Rare Earth & Metals Co, Guangdong Rising Nonferrous, China Northern Rare Earth Group, China Southern Rare Earth Group và Xiamen Tungsten.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục