Thưởng Tết Nguyên đán 2018 sẽ cao hơn năm trước

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết nhiều nganh tăng trưởng tốt như bất động sản, dịch vụ du lịch…có thể có đột biến về thưởng Tết.

Theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết nhiều nganh tăng trưởng tốt như bất động sản, dịch vụ du lịch…có thể có đột biến về thưởng Tết.

Chia sẻ trên báo Giao Thông, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng cục Quan hệ lao động và Tiền lương, bộ LĐ,TB&XH cho biết: 

"Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp (DN) đang lên phương án điều chỉnh lương tối thiểu tăng nhẹ từ 1/1/2018. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thưởng Tết vì đây là thành quả kinh doanh của năm 2017".

Các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết 2018 lên Bộ trước ngày 31/12.

Dù chưa có số liệu chính thức, song bà Minh nhận định mức thưởng Tết năm nay nhìn chung sẽ khả quan.

"Trong bối cảnh hiện nay, muốn giữ chân lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ DN phải có chính sách đãi ngộ phù hợp, ghi nhận sự cống hiến của người lao động", ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay.

Thưởng Tết Nguyên đán 2018 sẽ cao hơn năm trước 1

Thưởng Tết Nguyên đán 2018 có thể cao hơn năm trước. Ảnh: SHTT

Nhận định mức thưởng Tết giữa các ngành, lĩnh vực kinh tế với báo Doanh Nghiệp Việt Nam, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết: “Bề mặt chung, tiền thưởng vẫn sẽ dao động trong khoảng 1 tháng lương. Riêng với một số ngành sử dụng đông lao động như dệt may, da giày, thủy sản… dù có những khó khăn riêng nhưng nhìn chung hoạt động vẫn giữ được sự ổn định.

Vì vậy, nhiều khả năng DN thuộc các ngành này vẫn sẽ giữ được mức thưởng như các năm trước. Không loại trừ, DN trong các lĩnh vực này còn có những chính sách chăm sóc riêng ngoài chế độ lương, thưởng Tết như tặng quà, tặng vé tàu, xe… Dự báo năm nay, ngành ngân hàng có thể thưởng trên 3 tháng lương. Ngoài ra, bất động sản, dịch vụ du lịch… là những ngành tăng trưởng tốt nên có thể có đột biến về thưởng Tết”.

Được biết, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn nhân dịp Tết Nguyên đán 2018. Theo đó, việc chăm lo tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị, công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. 

Cho đến thời điểm này, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về quy chế thưởng Tết. Tại điều 103 Bộ luật lao động năm 2012,tiền thưởng phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động (chủ doanh nghiệp) được quyền chủ động, tự nguyện trả thưởng cho người lao động căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động và không bắt buộc phải trả thưởng khi doanh nghiệp làm ăn không có lãi.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục