Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 25/03/2019 17:37 (GMT 7)

Thượng tọa Thích Thanh Quyết tiết lộ điều khác người của trụ trì chùa Ba Vàng

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, sau khi khánh thành chùa Ba Vàng xong, ông thấy thầy Thích Trúc Thái Minh có những biểu hiện hơi khác người.

Ngày 25/3, trả lời phỏng vấn trên tờ VietNamNet, Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ suy nghĩ của mình xung quanh lùm xùm về câu chuyện 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng và con người Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Thượng toạ Thích Thanh Quyết cũng là đại biểu Quốc hội khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Thượng toạ, thời gian này ông giảng dạy ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn, Hà Nội, nhưng là người quản lý Phật giáo ở tỉnh Quảng Ninh nên cũng được thông báo tình hình, cũng nắm được một số nội dung báo chí phản ánh.

Trả lời về hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, Thượng toạ Quyết cho biết, trên thực tế thỉnh vong chính là cúng vong thôi. Cúng vong là một trong những nghi thức quan trọng của Phật giáo, trong Phật giáo có tiếp linh và triệu linh. Linh là vong mà. Chùa nào cũng có ban vong cả. Hàng ngày chúng tôi đều có cúng cháo, tức là cúng vong, cúng cho chúng sinh - những người không nơi nương tựa, chết oan uổng ngoài đường ngoài chợ không có người cứu vớt, không ai thờ cúng. Nhà Phật phải làm việc đó.

Còn sự việc ở chùa Ba Vàng ông chưa thể nói gì được, còn phải chờ kết luận từ nhiều phía.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng khẳng định, khi xây dựng chùa Ba Vàng, ông là người ủng hộ số 1. "Chính tôi là người ký văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho xây dựng chùa Ba Vàng theo quy mô to hơn. Ngày khởi công, tôi lo Thái Minh không đủ điều kiện kinh tế để xây dựng ngôi chùa to. Lễ khởi công tôi đến dự, tôi thấy mọi người phát tâm công đức vừa độ. Người nào phát tâm công đức hôm đó nhiều nhất là 50 triệu đồng", ông Quyết nói.

Tuy nhiên, theo Thượng tọa Quyết, sau khi khánh thành chùa Ba Vàng xong, ông thấy thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng có những biểu hiện hơi buồn cười.

"Thầy mặc, ăn, ngủ một mình một kiểu. Phật giáo miền Bắc đang mặc kiểu Bắc Tông, còn thầy Minh mặc kiểu Nam Tông. Dù rằng, không ai quy định phải mặc như thế này thế kia, nhưng mình đang sinh hoạt Phật giáo ở đâu thì hoà đồng ở đó đi, tại sao phải khác, làm lập dị làm gì, còn bắt hàng trăm phật tử mặc như thế", Thượng tọa Quyết nói.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng. Ảnh: H.N.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, thầy Thái Minh cũng mới tu tập thôi, đệ tử theo thầy cũng thế, đã là Phật là Thánh gì đâu mà cứ ăn một ngày một bữa, tối không dám ăn. Đi ăn với toàn bộ tăng ni trong tỉnh cứ một mình một bát, xúc tất cả thức ăn nào rau nào đậu vào bát trộn lên ăn chung. Học trò có người không ăn được, nhưng thầy bắt thì trò phải theo.

"Ngủ thì bắt ngủ đất, không cho nằm chiếu, hơi đất lên cảm thì sao, tôi chịu trách nhiệm chứ ai. Ăn đã thế, mặc đã vậy, ngủ thì thế lại còn bắt ra rừng tụng kinh niệm Phật cả đêm. Tôi cũng lo, rắn cắn thì chết.

Chính vì thế mà Phật giáo tỉnh mới có ý kiến lên cơ quan ban ngành một cách có trách nhiệm, để nhiều người động viên thầy Thái Minh làm sao tu tập hoà đồng. Chứ đâu phải như cách của thầy là có thể thành Phật được đâu. Mà mãi vẫn thế đến bây giờ vẫn vậy.

Tất nhiên, việc ngồi dưới gốc cây tu thiền, về lý cũng không sai, không ai cấm. Phật tổ Thích Ca 3000 năm trước cũng ngồi dưới gốc cây bồ đề cơ mà. Nhưng không thể lấy Phật tổ Thích Ca để so sánh với người phàm tục mới tu được. Cho nên đừng có 'cấu véo' một vài lời trong kinh Phật để áp dụng một cách cứng nhắc, cuối cùng hỏng cả kinh Phật", Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chia sẻ thêm.

Trước đó, trao đổi với PV Trí thức trẻ vào sáng 22/3, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong suốt thời gian qua, Ban trị sự đã rất trách nhiệm, giải quyết, hỗ trợ, quan tâm các vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng.

Ban Trị sự đã góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhiều lần về những vấn đề dư luận phản ánh nhưng không hiệu quả.

"Thực chất, Ban Trị sự góp ý, nhắc nhở, thầy Minh cũng thể hiện tiếp thu nhưng sau lại làm theo hướng của mình.

Đại đức Minh đã quỳ trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Trưởng Ban Trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh) và trước Ban trị sự sám hối bao nhiêu lần. Sám hối xong rồi hôm sau đâu lại vào đấy, lại đẻ ra cái khác nữa.

Nếu giải quyết không tốt, hôm nay Ban trị sự đã giải quyết xong việc này thì ngày mai lại phải chạy theo xử lý việc khác của Đại đức Minh. Cứ vài ngày, nhà sư này lại nghĩ ra một cách khác người và không biết đây có phải cách thu hút tín đồ, quần chúng không...", Đại đức Hiển nêu.

Cụ thể, từ khi Đại đức Minh ra ngoài này xin làm chùa, Ban trị sự đã phối hợp, tạo điều kiện xin đất, hỗ trợ, ủng hộ kêu gọi xây dựng để được ngôi chùa như hôm nay.

Đến khi các sự việc xảy ra ở chùa khiến dư luận, nhân dân có phản ánh, Ban trị sự cũng phối hợp, hỗ trợ giải quyết.

ngày 24/3, UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã gửi công văn khẩn về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đến chùa Ba Vàng.

Về việc Phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp, UBND thành phố khẳng định, những hoạt động đó đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân.

Đặc biệt, những hoạt động đó không có trong danh mục những hoạt động tôn giáo năm 2019 đã được đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Qua đó, thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt toàn bộ hoạt động trên.

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục