Thượng viện Mỹ: CIA tra tấn tù nhân dã man như thế nào?

Một nguồn tin an ninh cho biết có ít nhất 2 người bị tình nghi thuộc tổ chức al-Qaeda đã bị CIA tra tấn “cho tới hấp hối” sau vụ khủng bố 11/9.

Một nguồn tin an ninh cho biết có ít nhất 2 người bị tình nghi thuộc tổ chức al-Qaeda đã bị CIA tra tấn “cho tới hấp hối” sau vụ khủng bố 11/9.

Tờ Telegraph dẫn lời một quan chức an ninh cho hay CIA đã đưa những người bị tình nghi thuộc al-Qaeda cao nhất dìm trong những bồn tắm đầy nước trong suốt quá trình thẩm vấn kéo dài nhiều năm kể từ khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra khiến họ “hấp hối”.

Cho đến nay, CIA mới chỉ thừa nhận đã áp dụng biện pháp tra tấn waterboarding (mô phỏng chết đuối) đối với 2 nghi phạm hàng đầu thuộc tổ chức al-Qaeda trong đó có Khalid Sheikh-bị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9.

Waterboard là một kỹ thuật tra tấn đã được sử dụng từ thời tiền thuộc địa cho đến ngày nay. Nạn nhân bị buộc chặt trên mặt bàn và sau đó nước liên tục được đổ lên mặt và mũi của nạn nhân để tạo cảm giác chết đuối. Đây thực sự là một việc làm đáng sợ, và nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần. Được biết, Waterboarding có thể gây ra đau đớn cùng cực, chết đuối khô, tổn hại cho phổi, tổn thương não vì thiếu ôxy, chấn thương thể chất khác bao gồm gãy xương do đấu tranh để kháng cự, tổn thương tâm lý lâu dài, và cuối cùng là dẫn đến cái chết nếu không được can thiệp.

“Người ta không chỉ đổ nước lên đầu họ hay qua một miếng vải mà còn ngâm họ dưới nước cho đến khi hấp hối. Bên cạnh còn có 1 bác sĩ để đảm bảo những người này không bị chết. Đây là sự tra tấn thực sự”, một nguồn tin cho hay.

Bản báo cáo đánh giá quá trỉnh thẩm vấn khắc nghiệt của CIA sắp được Thượng viện Mỹ công bố. Báo cáo dài 3.600 trang tên “Báo cáo tra tấn” dựa trên việc đánh giá hàng triệu tài liệu đã được phân loại của CIA.

Việc công bố bản báo cáo này đang gây ra nhiều tranh cãi: liệu bao nhiêu trang trong số 480 trang tài liệu đã được tóm tắt kia phải được phân loại. Theo dự kiến, nó sẽ được phát hành trong vài tuần tới.

Một nguồn tin thân cận với bản báo cáo này cho biết sẽ có một số chi tiết khiến công chúng “cực kỳ sốc”.

Thượng viện Mỹ: CIA tra tấn tù nhân dã man như thế nào? 5

Khalid Sheikh Mohammed

Bà Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, tác giả bản báo cáo hứa rằng nó sẽ phơi bày “sự tàn bạo trái ngược hoàn toàn với giá trị của đất nước chúng ta”. Báo cáo này của Thượng viện Mỹ được hiểu là để buộc tội CIA nói dối và thổi phồng sự hữu ích của tra tấn.

Rất nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa, cựu thành viên CIA và các quan chức dưới thời ông Bush, bao gồm cả cựu phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney đang rất phẫn nộ, cho rằng bản báo này chưa được nghiên cứu và có động cơ chính trị.

Trước đó, CIA đã thừa nhận họ sử dụng các “phương pháp bị cấm” để “tăng cường thẩm vấn” ít nhất là 3 nghi phạm “có giá trị cao” của al-Qaeda. Cụ thể: Mohammed – bị cáo buộc ném bom tàu sân bay USS Cole, Abd al Rahim al Nashiri và Abu Zubaydah – bị cáo buộc là trợ lý cấp cao của Bin Laden.

Một báo cáo nội bộ của Văn phòng Tổng thanh tra CIA năm 2004 thừa nhận Mohammed đã bị “waterboarder” 183 lần, Abu zubaydah bị 83 lần – nhưng chi tiết các cuộc thẩm vấn như thế nào chưa bao giờ được tiết lộ.

Khi báo cáo dài 109 trang của CIA được công bố năm 2009 sau khi bị yêu cầu cung cấp thông tin cho một vụ kiện, phần lớn nội dung đã được biên tập hoặc bị bôi đen – bao gồm toàn bộ 23 trang đều thừa nhận thực tế việc thẩm vấn “áp dụng kỹ thuật waterboard” đối với Mohammed.

Một mô tả chính thức của CIA đối với kỹ thuật waterboard trong báo cáo năm 2004: một miếng vải được dùng để che mũi và miệng đối tượng rồi được đổ nước lên “không quá 20 giây” trước khi được bỏ ra. Một dòng nước được “đổ hướng vào môi trên” để kéo dài “cảm giác nghẹt thở”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thừa nhận rằng waterboard được thực hiện theo “nhiều cách thức khác nhau” theo quy định trong sổ tay đào tạo tiêu chuẩn SERE của quân đội Mỹ. Nhưng chi tiết này đã không được tiết lộ

Trong số những khó khăn mà các nhà điều tra gặp phải khi tìm kiếm sự thật đó là vào tháng 11/2005, CIA đã phá hủy khoảng 92 video ghi lại quá trình waterboard và thẩm vấn Mohammed cũng như những người khác.

Người chịu trách nhiệm lúc đó là Jose Rodriquez đã bị khiển trách nhưng ông ta biện minh rằng nếu những cuốn băng này bị rò rỉ ra ngoài sẽ gây ra làm sóng phản ứng dữ dội và gây nguy hiểm cho các cán bộ.

Nhà trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ lo rằng nếu báo cáo của Thượng viện được công bố, nó sẽ gây ra một phản ứng dữ dội. Và họ đã chuẩn bị tăng cường an ninh taijcacs điểm nhạy cảm khi bản báo cáo này được tung ra.

Tuy nhiên, cho dù những video bằng chứng đã bị phá hủy, một nguồn tin cho hay các hoạt động thẩm vấn tàn bạo của CIA vẫn được biết tới.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức telegraph)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục