Tiết lộ chương trình ngoại cảm bí mật của CIA

Các tài liệu giải mật của CIA tiết lộ, trong Chiến tranh Lạnh, cơ quan tình báo này đã khởi động chương trình tối mật, lựa chọn những cá nhân được cho là có khả năng ngoại cảm để thu thập thông tin tình báo.

Các tài liệu giải mật của CIA tiết lộ, trong Chiến tranh Lạnh, cơ quan tình báo này đã khởi động chương trình tối mật, lựa chọn những cá nhân được cho là có khả năng ngoại cảm để thu thập thông tin tình báo.

Theo Sputnik, các tài liệu giải mật tiết lộ, năm 1975, CIA đã mở chiến dịch sử dụng nhà ngoại cảm thu thập các thông tin quan trọng. Hàng trăm người tự nhận có khả năng tâm linh hoặc biết sử dụng khả năng này đã tham gia ứng tuyển. Cuối cùng, CIA chọn ra 6 người ưu tú nhất.

Trong nhiều năm, chương trình mang bí danh Grill Flame chỉ tập trung vào nghiên cứu và thu thập các giả thuyết về khả năng siêu linh. Tuy nhiên, tới năm 1979, một bước ngoặt diễn ra khi nó được sử dụng để tìm kiếm một máy bay mất tích của hải quân Mỹ. Chiến dịch đã thành công khi các nhà ngoại cảm có thể xác định vị trí máy bay mất tích với sai số khoảng 24km.

Tiết lộ chương trình ngoại cảm bí mật của CIA 1

Trong Chiến tranh Lạnh, cơ quan tình báo Mỹ CIA đã khởi động chương trình ngoại cảm tối mật. Ảnh minh họa: Sputnik

Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter đã đề cập gián tiếp tới chương trình này trong một cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra sau vụ tai nạn.

"Giám đốc CIA đã tới và nói với tôi rằng ông ấy đã liên lạc với một người phụ nữ ở California có khả năng siêu nhiên. Khi xuất thần, bà ấy đã viết ra vĩ độ và kinh độ, rồi chúng tôi đã triển khai vệ tinh theo hướng đó, và tìm thấy máy bay".

Tuy nhiên, các chiến dịch sau đó không mấy thành công. Một trong những thất bại nặng nề nhất của chương trình là vụ khủng hoảng con tin ở sứ quán Mỹ tại Iran. Các nhà ngoại cảm liên tục đưa ra các thông tin không chính xác trong suốt cuộc khủng hoảng. Các vị trí mà họ phán đoán đôi khi cách xa điểm thực hàng trăm km.

Dù thất bại trong chiến dịch ở Iran, song chương trình Grill Flame vẫn kéo dài tới 14 năm. Đến năm 1995, chương trình chính thức bị đóng cửa.

[mecloud]UtzR7GcAR1[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục