Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 11/02/2015 10:05 (GMT 7)

Lý giải nguyên nhân phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống

Trong đoạn video thiêu sống phi công người Jordan mà IS công bố, nhiều người cảm thấy khó hiểu khi anh không hề tỏ ra sợ hãi hay la hét ngay khi cận kề cái chết thảm khốc.

Trong đoạn video thiêu sống phi công người Jordan mà IS công bố, nhiều người cảm thấy khó hiểu khi anh không hề tỏ ra sợ hãi hay la hét ngay khi cận kề cái chết thảm khốc.

 

Theo tin tức từ tờ Burnews.com của Saudi Arabia ngày 10/2, lý do cho vẻ mặt bình thản, không chịu khuất phục của phi công người Jordan Moaz al-Kasasbeh trước lúc bị hành hình là bởi anh đã bị đánh một loại thuốc đặc biệt khiến anh này không thể ý thức được những gì đang diễn ra trước khi bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) thiêu sống trong một chiếc lồng sắt.

Đoạn video dài 22 phút được IS tung lên mạng cách đây không lâu quay cảnh thiếu úy phi công Kasasbeh tỏ ra bình thản một cách đáng ngạc nhiên khi bị nhốt trong một chiếc lồng với bộ quần áo ướt đẫm xăng. Viên phi công này cũng không hề tỏ ra sợ hãi khi một chiến binh IS châm ngọn đuốc vào vệt xăng dẫn đến chiếc lồng sắt.

Lý giải nguyên nhân phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống 6

Phi công người Jordan bị nhốt vào lồng sắt và tẩm xăng lên người

Trang Burnews.com cho biết các chuyên gia của họ đã phân tích rất kỹ đoạn video trên và đưa ra kết luận rằng Kasasbeh đã bị IS cho sử dụng một loại thuốc đặc biệt khiến anh này rơi vào trạng thái lơ mơ và không nhận biết được những gì đang diễn ra xung quanh.

Báo cáo trên tờ này cũng trích dẫn một nguồn tin không xác định nói rằng, “các trung tâm cảm giác” của Kasasbeh đã bị đốt cháy nhanh chóng khi ngọn lửa liếm vào bộ quần áo cam mà phi công đang mặc, khiến anh không thể vùng vẫy. Kasasbeh chỉ bắt đầu giãy dụa khi ngọn lửa trùm hết lên người anh, biến anh thành một ngọn đuốc khổng lồ.

Lý giải nguyên nhân phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống 7

Vẻ mặt bình thản đón đợi cái chết của anh khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu

Chuyên gia này nhận định: “Điều đáng chú ý là Kasasbeh dường như mất nhận thức và không nhận thấy những gì đang chờ đợi mình, do đó anh ấy không hề tỏ ra sợ hãi”.

Tuy nhiên, sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người đã cho rằng đây không phải là sự thật. Họ tin rằng phi công Jordan đã anh hùng, dũng cảm đến tận phút cuối, vẫn cầu nguyện khi ngọn lửa lan gần vào chiếc lồng sắt và biến anh thành một ngọn đuốc sống.

Lý giải nguyên nhân phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống 8

Một tay súng IS châm lửa thiêu sống viên phi công

Các quan chức Jordan tin rằng Kasasbeh đã bị IS sát hại cách đây hơn một tháng, và sau đó IS đã nói dối về số phận của viên phi công này nhằm trao đổi con tin người Nhật lấy một “góa phụ đen” bị Jordan kết án tử hình.

Ngay sau khi đoạn video được công bố, Vua Abdullah của Jordan đã thề sẽ trả thù “tàn khốc” đối với phiến quân IS, và chính phủ Jordan cũng nhanh chóng tử hình 2 phiến quân IS bị họ giam giữ, trong đó có “góa phụ đen” Sajida al-Rishawi.

Lý giải nguyên nhân phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống 9

Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và biến Kasasbeh thành "đuốc sống"

Chính phủ Jordan đã thực hiện liên tục các cuộc không kích chống lại các mục tiêu IS ở Raqqa – thành lũy ở Syria. Trong 3 ngày, lực lượng không quân nước này đã tiến hành 56 cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục