Tiết lộ nội gián đứng sau vụ rò rỉ email của bà Clinton

Một nguồn tin thân cận của WikiLeaks nói rằng, không phải Nga, mà chính người của đảng Dân chủ Mỹ đã cung cấp email của đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho tổ chức này.

Một nguồn tin thân cận của WikiLeaks nói rằng, không phải Nga, mà chính người của đảng Dân chủ Mỹ đã cung cấp email của đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho tổ chức này.

"Không có thông tin nào trong số thông tin rò rỉ xuất phát từ Nga. Nguồn tin đã có cách tiếp cận hợp pháp tới thông tin. Các tài liệu thu được là kết quả của rò rỉ nội bộ, chứ không phải do tấn công mạng", Dailymail dẫn lời ông Craig Murray, cựu đại sứ Anh tại Uzbekistan và hiện có quan hệ mật thiết với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết.

Ông Murray khẳng định, đích thân ông đã bay tới Washington để nhận tập tài liệu này ở một khu rừng gần Đại học Mỹ. Theo ông, các nhân vật nội gián đã cung cấp những email mật này vì không bằng lòng với Quỹ Clinton cũng như với cuộc đối đầu giữa bà Clinton và ứng viên Bernie Sanders ở vòng bầu cử sơ bộ.

Tiết lộ nội gián đứng sau vụ rò rỉ email của bà Clinton 1

Vụ rò rỉ email được xem là một trong những nguyên nhân khiến bà Clinton thất bại trước đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

WikiLeaks đã công bố hàng nghìn email từ hòm thư của bà Clinton, cũng như các quan chức trong đội ngũ tranh cử của bà, trong đó có ông John Podesta, người quản lý chiến dịch tranh cử, chứa nội dung thông tin bất lợi cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến bà Clinton thất bại trước đối thủ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Hãng Sputnik của Nga cũng dẫn một nguồn thạo tin nói rằng, hôm 12/12, một nhóm gồm 6 cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã viết một lá thư khẳng định rằng Nga không liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ. Các email đó bị rò rỉ do "nội gián", mà hoàn toàn không phải do tấn công mạng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ nhằm tác động đến kết quả bầu cử. Đài NBC News thậm chí còn dẫn nguồn tin tình báo nói rằng đích thân Tổng thống Nga Putin đã can thiệp bầu cử Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ tất cả những cáo buộc này. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, đánh giá của CIA là "vô căn cứ và thiếu chuyên nghiệp", cáo buộc Tổng thống Putin có liên quan đến hoạt động tấn công mạng vào bầu cử Mỹ là "rác rưởi" và "không có căn cứ".

[mecloud]lv2JVGPtig[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục