Tiêu chuẩn nào để chọn mua chung cư giá rẻ?

Sau hàng loạt các sự cố kĩ thuật, hỏa hoạn ở các chung cư giá rẻ, nhiều người dân trở nên lúng túng bởi họ không biết phải dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn mua nhà chung cư vừa có giá hợp lý lại đảm bảo đầy đủ các chỉ số kĩ thuật an toàn.

Sau hàng loạt các sự cố kĩ thuật, hỏa hoạn ở các chung cư giá rẻ, nhiều người dân trở nên lúng túng bởi họ không biết phải dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn mua nhà chung cư vừa có giá hợp lý lại đảm bảo đầy đủ các chỉ số kĩ thuật an toàn.

Hàng loạt vụ hỏa hoạn, sự cố kĩ thuật xảy ra tại các chung cư trong thời gian gần đây khiến nhiều người dân sở hữu nhà chung cư có tâm trạng hoang mang và lo lắng vì chất lượng các công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, rất nhiều cá nhân có nhu cầu mua chung cư giá rẻ lâm vào thế lúng túng và bị động, không biết lựa chọn thế nào cho phù hợp. Họ lúng túng trong việc tiếp nhận và xử lí "biển" thông tin khác nhau,xuất phát từ phía chủ đầu tư và các cảnh báo trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, những người có nhu cầu mua nhà còn lúng túng trong việc không biết dựa vào tiêu chuẩn kĩ thuật nào để có thể xác định, một tòa chung cư đảm bảo đẩy đủ các chỉ số an toàn.

Tiêu chuẩn nào để chọn mua chung cư giá rẻ? 1

Vụ hỏa hoạn tại chung cư Xa La (Hà Đông). Nguồn: Internet

Nguyên nhân gây ra tình thế lúng túng trên xuất phát từ thực tế người Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến điều kiện về an toàn và về phòng cháy chữa cháy khi mua nhà chung cư. Chỉ khi hàng loạt các sự cố xảy ra thì họ mới bắt đầu lo lắng và quan tâm đến vấn đề vốn phải được đặt lên hàng đầu khi tìm nơi an cư cho mình và gia đình.

Tuy nhiên, để người mua nhà tự đánh giá được chất lượng một tòa nhà có hay không đảm bảo đủ các tiêu chuẩn an toàn, kĩ thuật lại là điều vô cùng khó khăn. Bởi thực tế, rất ít người có đủ thông tin và hiểu biết để đánh giá chất lượng công trình. Đa số, khi mua nhà, khách hàng chỉ quan tâm đến yếu tố vị trí dự án, danh tiếng của chủ đầu tư công trình để “chọn mặt gửi vàng”.

Ngoài ra, họ còn bị những chủ đầu tư qua mặt khi lấp liếm những thông tin bất lợi cho công trình, đồng thời, sử dụng giá mua nhà hấp dẫn, nhiều ưu đãi để phân tán sự chú ý.

Bên cạnh đó, các chính sách và quy định của nhà nước vẫn chưa bao quát được thực tế. Đồng thời, các cơ quan chức năng liên quan cũng chưa thông tin đầy đủ đến cho người dân khiến nhiều người dân rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”, sau khi mua nhà xong phát hiện hàng loạt vấn đề sự cố phát sinh không biết phải kêu ai.

Hiện tại, chúng ta chưa có một cơ quan nào chuyên trách bảo hộ quyền lợi cho người mua nhà chung cư, nhất là nhà chung cư giá rẻ, khi gặp các vấn đề phát sinh. Điều này chính là một trong những lỗ hổng lớn khiến cho các chủ dự án “nhởn nhơ”, “qua mặt” người mua nhà và pháp luật khi xảy ra sự cố. Đồng thời, nó cũng chính là kẽ hở để các chủ các tòa nhà, dự án móc túi của người mua nhà sau khi họ đã hoàn tất thủ tục.

Xuất phát từ thực tế trên, điều cần làm ngay lúc này là Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan phải nhanh chóng đưa ra một bộ tiêu chuẩn an toàn để quản lí, giám sát các chỉ số an toàn kĩ thuật các chung cư. Đồng thời, chúng ta cũng phải phổ biến những tiêu chuẩn về an toàn của nhà chung cư một cách rộng rãi trong xã hội để giúp người mua nhà có “chỗ dựa” để lựa chọn các dự án nhà ở đảm bảo các yếu tố an toàn. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cần phải siết chặt hơn nữa khung hình phạt dành cho các chủ đầu tư “trốn tránh”, rút ruột công trình, làm ảnh hưởng tới chất lượng an toàn và tình mạng của những người sử dụng nhà chung cư.

Nhân Văn

Tin Liên Quan
Nguyễn Thanh Ngọc
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục