Tiểu thuyết viết về anh hùng thời Trần gây tranh cãi vì có đoạn mô tả tình dục trần trụi

Cuốn tiểu thuyết lịch sử của tác giả Bùi Việt Sỹ xoay quanh nhân vật chính Phạm Ngũ Lão - xuất thân nông dân trở thành anh hùng đang gây nhiều tranh cãi vì có đoạn mô tả cảnh tình dục của nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy trần trụi và thô tục không khác gì sách khiêu dâm.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử của tác giả Bùi Việt Sỹ xoay quanh nhân vật chính Phạm Ngũ Lão - xuất thân nông dân trở thành anh hùng đang gây nhiều tranh cãi vì có đoạn mô tả cảnh tình dục của nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy trần trụi và thô tục không khác gì sách khiêu dâm.

Tiểu thuyết viết về anh hùng thời Trần gây tranh cãi vì có đoạn mô tả tình dục trần trụi 1

Tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" cũng còn nhiều lỗi chính tả gây cảm giác "cẩu thả".

Ngày 23/4, những trang chụp của cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ xoay quanh nhân vật chính Phạm Ngũ Lão - xuất thân nông dân trở thành anh hùng đoạt giải C giải thưởng Sách hay 2018 do Hội Xuất bản trao tặng lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Tiểu thuyết viết về anh hùng thời Trần gây tranh cãi vì có đoạn mô tả tình dục trần trụi 2

Những chi tiết gây phản cảm trong cuốn sách.

Nguyên nhân là bởi nội dung cuốn sách có những đoạn mô tả cảnh quan hệ tình dục của nhân vật lịch sử Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy- vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) bị độc giả nhận xét là "dung tục không khác gì sách khiêu dâm".

Giới thiệu về cuốn sách được trao giải C giải Sách hay này, Ban tổ chức Giải thưởng sách quốc gia 2018 nhận xét: "Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về nhân vật Phạm Ngũ Lão, một anh hùng xuất thân bình dân. Bên cạnh đó là các hình tượng Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư... trong không gian cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Cuốn sách gọn gàng, sinh động, không sa đà vào tư liệu, mà thanh thoát, bay bổng, thành một hình tượng trong lòng người đọc".

Trước đó, cuốn tiểu thuyết lịch sử này cũng đoạt giải B (không có giải A) cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Tuy nhiên, sau khi đọc qua tác phẩm, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng với việc mô tả cảnh sinh hoạt tình dục của các nhân vật lịch sử một cách thô thiển, tục tĩu thế này chỉ thể hiện một điều, tác giả quá nghèo trí tưởng tượng, quá nghèo nàn về chữ nghĩa để phải dùng những từ không đáng được xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết lịch sử?

 “Không hiểu sao Nhà xuất bản Hội Nhà văn lại duyệt và ấn hành cuốn sách. Tôi từng đọc truyện thâm cung bí sử của Trung Quốc về các nhân vật như: Võ Tắc Thiên, Từ Hy Thái Hậu, Lã Bất Vi… Các tác giả cũng viết về sự suy đồi nhưng rất tế nhị. Còn ở tác phẩm này, tôi thấy kinh hoàng trong cách viết, cách miêu tả”, một độc giả bình luận.

Trước phản ứng của độc giả, trao đổi trên Dân trí, ông Nguyễn Phan Hách - trưởng tiểu ban sách văn học của giải sách quốc gia 2018 - chia sẻ: "Chim ưng và chàng đan sọt là cuốn tiểu thuyết phản ánh giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, chân dung các vị tướng lĩnh lừng danh. Trong quá trình chấm giải, chúng tôi làm việc nghiêm túc và xem xét kỹ càng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Hội đồng căn cứ vào thành tích mà tác phẩm từng giành được. Đánh giá tổng thể và cân nhắc kỹ lưỡng cuốn sách, dù có một số chi tiết nhạy cảm, chúng tôi vẫn quyết định trao giải".

Trong khi đó, Chủ tịch hội - nhà thơ Hữu Thỉnh - cho rằng cảnh ái ân trong tiểu thuyết chỉ là chi tiết phụ giúp người đọc thấy được lý do sau này Trần Khánh Dư chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của vua Trần.

"Chi tiết không ảnh hưởng đến chủ đề tư tưởng tác phẩm cũng như làm mờ phẩm cách, khí tiết của danh tướng sau này. Tiểu thuyết là nơi nhà văn phát huy trí tưởng tượng, để độc giả hình dung sinh động về giai đoạn lịch sử", trên VnExpress dẫn lời nhà thơ Hữu Thỉnh nhận xét khi tác phẩm đoạt giải B cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Theo ông Bùi Việt Sỹ - tác giả cuốn sách, cảnh ân ái trong truyện không mang tính kích dục. Yếu tố tình cảm nam nữ chỉ điểm xuyết ở một vài trang văn, chứ không phải nội dung chính thể hiện chủ đề, tư tưởng tác phẩm. "Tôi thấy tác phẩm không hề dung tục. Những tranh cãi tùy thuộc vào tiếp nhận của mỗi độc giả. Nếu chỉ săm soi một vài chi tiết thì theo tôi không thể cảm nhận đầy đủ, chẳng khác nào: thầy bói xem voi!", ông chia sẻ.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tieu-thuyet-viet-ve-pham-ngu-lao-gay-ban-tan-vi-co-doan-mo-ta-tinh-duc-tran-trui-011481570.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục