Trang chủ » Đời sống
Thứ ba, 21/02/2017 14:11 (GMT 7)

Phát hiện chất chống ôxy hóa làm chậm lão hóa, tăng tuổi thọ

Nhóm động vật được thí nghiệm có tuổi thọ tới 100 ngày, được uống nước chứa chất chống oxy hóa nhân tạo SkQ1 do các nhà khoa học từ Trường Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) hợp tác với giới nghiên cứu từ Đại học Stockholm điều chế.

Nhóm động vật được thí nghiệm có tuổi thọ tới 100 ngày, được uống nước chứa chất chống oxy hóa nhân tạo SkQ1 do các nhà khoa học từ Trường Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) hợp tác với giới nghiên cứu từ Đại học Stockholm điều chế.

Phát hiện chất chống ôxy hóa làm chậm lão hóa, tăng tuổi thọ 1

Các nhà khoa học đã phát hiện ra phân tử SkQ1 có thể thâm nhập vào ty thể và trung hòa các phân tỷ oxy hóa mạnh mẽ, do đó làm chậm lại quá trình lão hóa. Ảnh minh họa

Theo Sputnik, các nhà khoa học từ Trường Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) hợp tác với giới nghiên cứu từ Đại học Stockholm đã chế tạo được một chất làm chậm quá trình lão hóa.

Các thí nghiệm được thực hiện trên một dòng chuột có gen dễ xuất hiện đột biến ngẫu nhiên trong DNA của ty thể. Yếu tố này dẫn đến tăng tốc quá trình lão hóa và tử vong sớm. 

Trong cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phân chia chuột thành 2 nhóm: nhóm đầu tiên ăn uống bình thường, trong khi chế độ ăn của nhóm còn lại có chứa phân tử SkQ1, loại chất chống ô xy hóa cực mạnh đã được phát hiện vài năm trước. 

Nhóm động vật được uống nước chứa chất chống oxy hóa nhân tạo SkQ1 do các nhà khoa học điều chế có tuổi thọ tới 100 ngày. Hợp chất đột nhập ty thể và trung hòa các hình thành ôxy hóa tích cực trong chúng.

Động vật nhóm thứ 2 nhanh chóng già đi. Những con chuột được dùng SkQ1 có dấu hiệu lão hóa chậm hơn. Chất chống oxy hóa tăng tuổi thọ của chúng. 

Theo báo cáo trên chuyên san Aging, về tổng thể họ đã tìm cách kéo dài thời gian sống của chuột thí nghiệm thêm 15%.

Ông Vladimir Skulachev Academician, trưởng khoa Tin Sinh học của trường Đại học Quốc gia Moskva nói: "Công trình này liên quan cả trên lý thuyết lẫn thực tiễn... Chúng ta đã tìm thấy cơ hội mới cho việc điều trị lão hóa với các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhắm vào ty thể", ông nói.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển thuốc với SkQ1. Theo đánh giá, thuốc chữa "tuổi già" có thể xuất hiện trong các hiệu thuốc sau 2-3 năm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục