Tìm thấy "Siêu Trái Đất" ở ngay Hệ Mặt Trời, có kích thước gấp 10 lần địa cầu?

Viện Khoa học Carnegie (Mỹ) cho rằng thiên thể "Goblin" có thể là một "Siêu Trái Đất" hay hành tinh X mà giới khoa học tìm kiếm bấy lâu.

Viện Khoa học Carnegie (Mỹ) cho rằng thiên thể "Goblin" có thể là một "Siêu Trái Đất" hay hành tinh X mà giới khoa học tìm kiếm bấy lâu.

USAToday đưa tin, trong khi tìm kiếm bí ẩn mà một số nhà thiên văn tin rằng đang "ẩn nấp" đâu đó trong Hệ Mặt Trời, các nhà khoa học nhận thấy một thiên thể ở rất xa Mặt Trời có tên "Goblin", số hiệu 2015 TG387, có thể là một "" hay hành tinh X lớn.

Theo nhận định của các nhà khoa học, "Goblin" cung cấp những bằng chứng thuyết phục cho sự tồn tại của hành tinh X (Planet X), bao gồm:

Vị trí hiện tại của "Goblin" được cho là ở rìa của Thái Dương Hệ, cách ngôi sao trung tâm của chúng ta khoảng hơn 2.000 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Ở vị trí này, "Goblin" phải mất 40.000 năm mới có thể hoàn thành chu kỳ quỹ đạo của mình.

Theo nghiên cứu ban đầu, "Goblin" là một thiên thể đá, có kích thước lớn gấp 10 lần Trái Đất.

Tìm thấy 'Siêu Trái Đất' ở ngay Hệ Mặt Trời, có kích thước gấp 10 lần địa cầu? 1

Khoảng cách của thiên thể "Goblin" so với Mặt Trời bằng hơn 2.000 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Nguồn: Viện khoa học Carnegie (Mỹ).

Nghiên cứu mới do Viện Khoa học Carnegie đứng đầu này là cuộc khảo sát lớn nhất và sâu nhất về các thiên thể ở xa trong Hệ Mặt Trời.

"Tôi cho rằng, với "Goblin", chúng ta có đến 90% cơ sở khẳng định nó là hành tinh X mà giới khoa học vẫn tìm kiếm bấy lâu.", nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện khoa học Carnegie (Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, NASA cho rằng, sự tồn tại của thiên thể "Goblin" chỉ là lý thuyết vào thời điểm này bởi chúng ta chưa có bất cứ quan sát trực tiếp nào về "Goblin".

Một thành viên của nhóm nghiên cứu bổ sung rằng, có hàng ngàn thiên thể như 2015 TG387 ở rìa Hệ Mặt Trời. Do khoảng cách quá xa khiến cho việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn.

Thiên thể 2015 TG387 (viết tường giải là 2015 The Goblin 387 - lần đầu tiên được quan sát vào năm 2015. Vì được phát hiện gần dịp Halloween nên nó có tên là The Goblin - Yêu tinh).

Liệu "Goblin" có phải là hành tinh X bí ẩn mà khoa học bấy lâu tìm kiếm, hay là một "Siêu Trái Đất" có thể ẩn chứa sự sống hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ, chờ giới thiên văn đưa ra kết luận chính xác nhất.

Tìm thấy 'Siêu Trái Đất' ở ngay Hệ Mặt Trời, có kích thước gấp 10 lần địa cầu? 2

Có hàng ngàn thiên thể như 2015 TG387 ở rìa Hệ Mặt Trời... Nguồn: Viện khoa học Carnegie (Mỹ).

Kính thiên văn ở Chile, Hawaii và Arizona được sử dụng để khám phá và xác nhận sự tồn tại của vật thể ở xa. Cho đến nay, các nhà thiên văn học vẫn không ngừng tìm kiếm và định danh những hành tinh có thể tồn tại trong Hệ Mặt Trời mà chúng ta chưa phát hiện được.

Phát hiện này được Trung tâm hành tinh thuộc Liên minh Thiên văn Quốc tế công bố ngày 2/10.

Bài viết sử dụng nguồn: USAToday, Dailymail

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục