Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách

Channel News Asia cho biết, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia đính chính rằng đội tìm kiếm chỉ mới vớt được 3 thi thể, gồm 2 phụ nữ và 1 người đàn ông từ vùng tìm kiếm máy bay mất tích. Trước đó, một phát ngôn viên hải quân Indonesia thông báo rằng tàu chiến của họ đã vớt được 40 thi thể.>> Phát hiện nhiều mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích AirAsia>> Phát hiện đám cháy tại khu vực tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích

Channel News Asia cho biết, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia đính chính rằng đội tìm kiếm chỉ mới vớt được 3 thi thể, gồm 2 phụ nữ và 1 người đàn ông từ vùng tìm kiếm máy bay mất tích. Trước đó, một phát ngôn viên hải quân Indonesia thông báo rằng tàu chiến của họ đã vớt được 40 thi thể.

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia đính chính rằng đội tìm kiếm chỉ mới vớt được 3 thi thể từ vùng tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích, thay vì 40 thi thể như thông báo trước đó.

Chỉ huy chiến dịch cứu nạn cho biết họ đã tạm thời ngưng việc tìm kiếm vào tối nay do thời tiết xấu, nhưng khẳng định sẽ nối lại chiến dịch ngay khi điều kiện cho phép.

"Chúng tôi sẽ chuyển những thi thể đã vớt về Pangkalan Bun, cất vào trong các túi bảo quản, rồi đưa về Surabaya để nhận diện. Ngay sau khi thủy triều rút dần thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Cho dù trời đã khuya thì chúng tôi sẽ bật đèn pha để tiếp tục công việc", ông Bambang Soelistyo nói trên Straits Times.

Phát ngôn viên hải quân Indonesia Manahan Simorangkir cho biết: “Dựa trên thông tin từ radio của hải quân, con tàu tìm kiếm Bung Tomo đã vớt được xác của 40 nạn nhân và con số này đang tăng lên. Hiện họ đang rất bận”.

Trang Detik của Indonesia cho hay trong số 8 thi thể được tìm thấy gần nhau, có 4 nạn nhân đã nắm chặt tay nhau khi chết.

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  4

Rất nhiều thân nhân hành khách đã gào khóc, ngất xỉu trước số phận bi thảm của người thân

Trước đó, nhân viên cứu hộ kể với Jakarta Post rằng họ thấy hàng chục thi thể trôi nổi cùng với các túi xách và mảnh vỡ máy bay, nhưng khi tới gần thì họ thấy tất cả nạn nhân đã chết.

"Chúng tôi cứ nghĩ rằng các hành khách vẫn còn sống và vẫy tay gọi chúng tôi giúp đỡ. Nhưng khi tiếp cận gần hơn, chúng tôi thấy họ đã chết", phi công Tri Wibowo trên máy bay Hercules C130 cho hay.

Tàu khảo sát đang trên đường tới khu vực phát hiện mảnh vỡ. Ít nhất 20 thợ lặn đã sẵn sàng xuống nước tìm kiếm QZ8501 cùng hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Hãng tin AP cho biết, nhiều thi thể được phát hiện ở khu vực có các mảnh vỡ được Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia xác nhận là ván trượt khẩn cấp và cửa máy bay QZ8501. Cho đến thời điểm nay, các thi thể đã được đưa lên tàu hải quân Indonesia.

Người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết, các tàu vớt 6 thi thể phình căng nhưng còn nguyên vẹn. Họ đã chuyển các thi thể lên một tàu hải quân, theo Telegraph.

Chính phủ đã mời người nhà các hành khách tới trung tâm tìm kiếm cứu nạn tại Surabaya để thông báo tin tức. 

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  5

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  6

Nỗi đau đớn tột cùng của người thân trước số phận bi thương của các hành khách trên chuyến bay xấu số

BBC đưa tin từ trung tâm khủng hoảng ở Indonesia cho biết, một người đã ngất sau khi thấy hình ảnh giống như thi thể người trên truyền hình do kênh TVOne phát sóng trực tiếp. Xe cứu thương đã tới nơi mà cuộc họp báo diễn ra.

Đài truyền hình Indonesia xin lỗi vì phát hình ảnh thi thể nạn nhân nổi trên mặt nước. "Chúng tôi xin lỗi khi phát hình ảnh trực tiếp về thi thể nạn nhân nổi trên mặt nước khi chưa xử lý".

Ông Tony Fernandes, tổng giám đốc AirAsia, cho biết đang trên đường tới ngay Surabaya là trung tâm của chiến dịch tìm kiếm. "AirAsia sẽ làm hết những sức việc trong khả năng. Tôi thay mặt AirAsia gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình".

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  7

Một người đã bị ngất khi xem hình ảnh vớt các thi thể lên tàu hải quân

Trước đó, tờ The Strait Times dẫn lời một người phát ngôn viên hải quân Indonesia cho hay "các thủy thủ nhìn thấy có người trên mặt biển, không xa chỗ có mảnh vỡ".

"Có một người đàn ông trôi theo những con sóng. Sau khi nhìn bức ảnh cẩn thận hơn, tôi nhận ra rằng đó là một thi thể người", một cấp phó thuộc Không quân Indonesia phát biểu với truyền thông địa phương.

Trang South China Morning Post viết trên Twitter: "Những người/thi thể dường như đã sưng phồng lên", một phi công phụ lái trên máy bay tìm kiếm của Indonesia cho biết với truyền thông.

Truyền thông Indonesia dẫn lời giới chức Không quân nước này cho biết họ đang chứng kiến một cảnh tượng đáng sợ tại bờ biển tây Kalimantan.

Các quan chức tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và chuyển túi đựng thi thể tới Pangkal Bun, tỉnh Kalimantan, gần khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay.

Video cứu hộ đu dây xuống vớt thi thể trên biển

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  8

Thi thể nam giới nghi là hành khách trên chuyến bay mất tích trôi nổi trên mặt biển

Indonesia cũng đã chính thức xác nhận những mảnh vỡ vừa tìm thấy là  của chiếc máy bay AirAsia mất tích.

Ông Djoko Murjatmodjo tuyên bố: "Vào thời điểm này, có thể xác nhận rằng các mảnh vỡ là của máy bay AirAsia. Bộ trưởng Giao thông Indonesia sẽ sớm đến hiện trường".

Ông này cũng cho biết thêm rằng sẽ khẩn trương tìm kiếm người sống sót. Mặc dù nước ở vùng biển Java khá ấm áp, nhưng hy vọng rất mong manh khi đã hơn 40 giờ trôi qua kể từ khi vụ việc xảy ra.

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  9

Các túi đựng thi thể chuẩn bị được chuyển tới Pangkal Bun

Trong khi đó, thân nhân hành khách vẫn hy vọng rằng các mảnh vỡ mới được phát hiện không phải của máy bay mất tích QZ8501.

Trước đó, vật thể giống cánh cửa máy bay vừa được phát hiện trong cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích AirAsia QZ8501 hôm 30/12.

Indonesia đính chính mới vớt được 3 thi thể hành khách  10

Nỗi đau khổ, tyệt vọng của thân nhân hành khách

Chuẩn Đô đốc Dwi Putranto, sĩ quan không quân cấp cao Indonesia cho biết: “Chúng tôi phát hiện 10 vật thể cỡ lớn và nhiều vật thể cỡ nhỏ hơn có màu trắng. Chúng không giống các vật thể thường xuất hiện nhiều trên mặt biển”.

Truyền hình địa phương công bố 10 hình ảnh các vật thể giống cánh cửa máy bay, phao trượt khẩn cấp và một vật thể giống chiếc hộp.

Ông Putranto cho biết vị trí phát hiện các vật thể này nằm cách nơi máy bay AirAsia QZ8501 xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10km.

Bộ Giao thông Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm phát hiện các mảnh vỡ màu đỏ và trắng tại bờ biển Kalimantan.

Những vật thể nói trên được một chiếc máy bay tìm kiếm ở độ cao 152 m phát hiện ở khu vực cách Pangkalanbun, Indonesia gần 170 km. Một chiếc trực thăng hiện đang được phái tới hiện trường để tiếp cận gần hơn với các vật thể mới phát hiện.

Video: Truyền hình Indonesia đã cho phát đi hình ảnh của một vật thể nổi trên biển 

Theo Yên Yên (New Straits Times, BBC, Straits Times)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục