Tin mới về Covid-19: Thủ tướng lần 3 ra chỉ thị về đẩy mạnh phòng, chống dịch

Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc ngày càng phức tạp, Thủ tướng đã ra chỉ thị tạm dừng nhập cảnh với người đi qua, đến từ vùng dịch nước này.

Ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị 10 về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19. Đây là chỉ thị thứ 3 Thủ tướng ký ban hành kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam.

Tin mới về Covid-19: Thủ tướng lần 3 ra chỉ thị về đẩy mạnh phòng, chống dịch 1Tính đến chiều 25/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 84 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm virus Corona mới lên con số 977, trong đó có 10 người tủ vong. Ảnh:  AP

Nội dung chỉ thị nêu rõ: Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được quan tâm, triển khai với các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ. Việt Nam đạt được kết quả bước đầu quan trọng, toàn diện, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Cả nước hiện chỉ có 16 người mắc bệnh và tất cả đã được điều trị hồi phục sức khỏe; 12 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch được thực hiện nghiêm.

2/3 tỉnh được công bố có dịch (Thanh Hóa, Khánh Hòa) đã đủ các điều kiện công bố hết dịch.

Tin mới về Covid-19: Thủ tướng lần 3 ra chỉ thị về đẩy mạnh phòng, chống dịch 2Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia). Ảnh: YH

Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran...

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Bộ Ngoại giao tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc về việc công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho nước bạn về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng. Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Với người nhập cảnh vì mục đích công vụ, trong trường hợp đặc biệt, phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Bộ Ngoại giao cần thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết. Nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu và Bắc Gyeongsang) tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế thực hiện việc cách ly tập trung tại cơ sở y tế đối với người nghi nhiễm bệnh và các đối tượng khác theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bộ Quốc phòng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh không thuộc trường hợp cách ly.

Bộ Công an có nhiệm vụ thông báo cho Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố liên quan thông tin về hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam để thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại 3 sân bay: Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định) và Cần Thơ (thành phố Cần Thơ).

Theo chỉ thị của Thủ tướng, các địa phương phải giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đối với người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua; thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi về sức khỏe đối với công dân đến từ các vùng khác của Hàn Quốc.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/tin-moi-ve-covid-19-thu-tuong-lan-3-ra-chi-thi-ve-day-manh-phong-chong-dich-011541103.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục