Tin nhắn sẽ tốn phí hơn khi bạn chèn biểu tượng emojis trên iPhone

Sau khi nâng cấp iOS 9.1, nhiều người dùng nhắn tin "cảm xúc" qua những hình biểu cảm emojis trên iPhone bị trừ tiền nhiều hơn mà không biết lý do. Vì sao?

Sau khi nâng cấp iOS 9.1, nhiều người dùng nhắn tin "cảm xúc" qua những hình biểu cảm emojis trên iPhone bị trừ tiền nhiều hơn mà không biết lý do. Vì sao?

Đây là một trong nhiều trường hợp nếu nhắn tin SMS thường xuyên trên iPhone cài iOS 9.1 (iPhone 6S/6S Plus, iPhone 4S, iPhone 5/5S, iPhone 6/6 Plus) dùng tới các hình ảnh bày tỏ cảm xúc emojis khi gửi sẽ nhận thấy tiền trong tài khoản bị trừ nhiều hơn so với trước kia. Và lý do đến từ bộ biểu tượng cảm xúc emojis này.

"Thủ phạm" Emojis

Vừa qua, Apple phát hành bản cập nhật iOS 9.1 sửa một số lỗi và bổ sung bộ biểu tượng cảm xúc (emojis) vào bộ gõ (bàn phím ảo), cho phép người dùng gửi nội dung tin nhắn là những khuôn mặt biểu cảm hay thể hiện những hình ảnh vui nhộn... Trong bộ Emojis trong iOS 9.1 được Apple phát hành hỗ trợ 184 biểu tượng cảm xúc, bao gồm Emojis Unicode 7 và 8.0.

Tin nhắn sẽ tốn phí hơn khi bạn chèn biểu tượng emojis trên iPhone 1

Trừ thêm tiền khi nhắn tin chèm thêm biểu tượng emojis trên iPhone

Emojis không mới, xu hướng sử dụng emojis đã phổ biến ở khắp nơi từ mạng xã hội Facebook đến thiết bị di động, được người dùng đặc biệt là giới trẻ yêu thích dùng hình ảnh bày tỏ cảm xúc thay cho từ ngữ.

Vậy vì sao Emojis có thể làm tăng tiền phí nhắn tin SMS?

Câu trả lời là dùng các ảnh biểu thị cảm xúc Emojis có thể làm nội dung vượt quá chiều dài giới hạn cho phép của một tin nhắn SMS. Thông thường nội dung tin nhắn gói gọn trong một tin SMS (160 ký tự), khi chèn một hay nhiều biểu tượng emojis vào, số tin nhắn cho một nội dung có thể bị đẩy lên 2 đến 3 tin. Số tiền theo số tin nhắn đó tăng lên.

Tin nhắn sẽ tốn phí hơn khi bạn chèn biểu tượng emojis trên iPhone 2
 
Tin nhắn sẽ tốn phí hơn khi bạn chèn biểu tượng emojis trên iPhone 3
 

Theo các tiêu chuẩn từ GSM (Hệ thống thông tin di động toàn cầu), một tin nhắn ngắn SMS có giới hạn tối đa 160 ký tự (7-bit/ký tự, bảng mã chuẩn ASCII gồm các ký tự Latin-alphabe a-z A-Z và 0-9). Khi dùng các ký tự không thuộc bảng mã ASCII vào tin nhắn (thường là các ký tự ngôn ngữ như "tiếng Việt có dấu" thay vì "tieng Viet co dau", các ký tự tiếng Nhật, Trung, Á Rập...), giới hạn tối đa giảm còn 70 ký tự (16-bit/ký tự). Khi đó, tin nhắn đã chuyển sang dạng mã hóa UCS-2, hiểu đơn giản là tin nhắn Unicode.

Mỗi ảnh (ký tự) emojis tương đương một ký tự Unicode. Chuẩn mã hóa Unicode yêu cầu gấp đôi "khoảng trống" (2-byte) so với 1-byte của chuẩn GSM.

T.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục