Tin nóng tuyển sinh ngày 2/5: Tỉ lệ chọi vào PTTH công lập tại Hà Nội

 

 

Tỉ lệ chọi vào PTTH công lập tại Hà Nội/ Lịch tuyển sinh cho 'heo vàng' vào lớp 1 tại Hà Nội/ Tỷ lệ chọi vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định/ Tỉ lệ chọi các trường quân đội sẽ cao hơn mọi năm...là những thông tin tuyển sinh nóng nhất ngày 2/5

Tỉ lệ chọi vào PTTH công lập tại Hà Nội

Theo kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP phê duyệt, năm học 2013-2014, Hà Nội chỉ có 67% học sinh được vào công lập trong tổng số hơn 75.000 học sinh tốt nghiệp THCS vào học hệ THPT. Cuộc đua vào trường công khiến kỳ thi này căng thẳng không kém thi đại học.

Theo ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS được vào các trường THPT công lập năm học tới dự kiến đáp ứng được 67%. Với 33% số học sinh còn lại, các em sẽ tìm cơ hội tại các trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề. Cũng do không thể đáp ứng được 100% nhu cầu người học vào các trường công lập nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT khá căng thẳng với cả giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề thi vào lớp 10 năm nay sẽ vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng. Tất cả học sinh ôn tập đầy đủ và nắm chắc chuẩn kiến thức kỹ năng sẽ làm được bài. Đề thi có sự phân hoá, học sinh ở mức trung bình có thể làm được từ 5-7 điểm, học sinh khá làm được 7-9 điểm, ngoài ra đề thi sẽ có 1 câu phân loại dành cho học sinh giỏi.

Hình ảnh Tin nóng tuyển sinh ngày 2/5: Tỉ lệ chọi vào PTTH công lập tại Hà Nội số 1Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 Lịch tuyển sinh cho 'heo vàng' vào lớp 1 tại Hà Nội

Trong Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2013-2014, Sở GD - ĐT Hà Nội đã quy định có quy định cụ thể về việc tuyển sinh hệ mầm non và đầu cấp 1, cấp 2 cho các trường trên địa bàn Hà Nội

Theo đó, quan điểm của Sở GD - ĐT Hà Nội là không để tình trạng quá tải trong việc tuyển sinh đầu cấp đối với bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Sở GD - ĐT Hà Nội cũng cho biết, các quận/huyện cần tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/7/2013 đến ngày 15/7/2013, tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định.

Sau ngày 15/7/2013, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD – ĐT. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, Phòng GD cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18/7/2013 đến ngày 20/7/2013.


 Tỷ lệ chọi vào các trường ĐH thuộc ĐHQG Hà Nội sẽ ổn định

 Ông Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 vẫn tiếp tục giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” của Bộ GD-ĐT. Năm 2013, Bộ GD-ĐT có một số điều chỉnh, bổ sung theo hướng tăng cường kỷ luật, tăng quyền tự chủ cho các trường đại học và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh. Đặc biệt trong kỳ tuyển sinh 2013, từng hội đồng tuyển sinh sẽ thành lập Ban chấm kiểm tra và tiến hành tổ chức chấm ngẫu nhiên tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn tự luận.

Hình ảnh Tin nóng tuyển sinh ngày 2/5: Tỉ lệ chọi vào PTTH công lập tại Hà Nội số 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của ĐHQGHN là 5.454. Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ tuyển 602 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển 1.299 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 1.415 chỉ tiêu; Trường Đại học Ngoại ngữ tuyển 1.042 chỉ tiêu; Trường Đại học Kinh tế tuyển 421 chỉ tiêu; Trường Đại học Giáo dục tuyển 300 chỉ tiêu; Khoa Luật tuyển 287 chỉ tiêu và Khoa Y - Dược tuyển 88 chỉ tiêu.


Tỉ lệ chọi các trường quân đội sẽ cao hơn mọi năm

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho biết kết thúc đợt làm thủ tục hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, đơn vị đã tiếp nhận 696 hồ sơ của các thí sinh trên địa bàn tỉnh đăng ký dự thi vào các trường quân đội, tăng gần gấp hai lần so với năm 2012, dự báo tỉ lệ chọi sẽ tăng hơn từ 1,4 đến 1,7 lần.

Trường Sĩ quan lục quân 2 và Học viện Kỹ thuật quân sự có số thí sinh đăng ký nhiều nhất. Bộ Quốc phòng cũng quy định điểm chuẩn tuyển sinh không được thấp hơn điểm sàn của Bộ GD ĐT, tiếp tục thực hiện phương án xác định một điểm chuẩn chung đối với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội, điểm chuẩn đối với thí sinh khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào). Riêng Trường Sĩ quan Lục quân 2 vẫn xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam (quân nhân tại ngũ là người phía Nam được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú).

Lê Vy (tổng hợp)


Nguồn : Người đưa tin