Tin thêm về vụ tai nạn ô tô tại cầu Sêrêpôk trên Quốc lộ 14

<>Tiếng động mạnh từ cú va vào thành cầu rồi rơi xuống sông của xe khách chở gần 60 người khi qua cầu Sêrêpôk, ranh giới giữa hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông làm người dân sống cạnh đó bàng hoàng. Tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 34 người và làm 27 người khác bị thương.


Khoảng 22h đêm 17/5, chị Đặng Thị Phượng (xã Hòa Phú, tỉnh Đăk Lăk) cùng cả nhà đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe một tiếng động rất lớn. Chị và nhiều người dân khác vội chạy đến thì thấy chiếc xe khách loại 53 chỗ nằm lật ngửa dưới chân cầu, sát mép sông Sêrêpôk. Vị trí xe rơi có chiều cao cách mặt cầu khoảng 20 m. Mui xe bẹp dúm, bị văng cả bánh trước.

"Một em bé khoảng 6 tuổi văng ra khỏi xe khóc thảm thiết. Đứa trẻ khác ôm lấy mẹ khóc kẹt dưới đuôi xe khách", chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, một nhân chứng khác tại hiện trường kể lại.

Hàng chục đàn ông, thanh niên nhảy xuống dùng xà beng, xẻng... để nâng đuôi xe lên cứu hộ. Một số khác chạy đến xưởng gần đó lấy cưa máy cắt vỏ xe khách tạo lối thoát kéo nạn nhân ra. "Sau vài phút, có 2 em bé đã được kéo ra khỏi xe đưa lên bệnh viện cấp cứu. Đứa gãy tay, gãy chân, thân thể mềm nhũn", chị Phượng kể.

Vẫn còn nhiều người lớn phía sau chiếc xe khách kêu cứu. Song, lúc này rất khó để kéo nạn nhân ra ngoài. Mọi người nghĩ ra cách chạy về lấy kích xe để đẩy đuôi ôtô khách lên trong khi chờ lực lượng cứu hộ. Khoảng hơn 10 người đã được kéo tiếp ra khỏi xe. "Máu bê bết khắp nơi. Nhiều thanh niên khi được đưa ra như đã gãy, vẹo cột sống", chị Phượng nói.

Đến 23h đêm, hai xe cứu hộ cùng hàng trăm cảnh sát và nhân viên y tế đã được điều động đến hiện trường. "Thời điểm này nước sông đang dâng lên khá cao. Một phần đầu xe nước đã vào. Các anh cảnh sát phải gọi cho phía thủy điện đề nghị dừng xả đập lại để cứu người", chị Phượng nói.

Nhà sát ngay hiện trường tai nạn, chị Dục kể việc cứu hộ cũng hết sức khó khăn do dốc cầu khá cao, đường lởm chởm đá nhọn trơn trượt vì trận mưa to buổi chiều. Nhiều thanh niên cởi áo, mồ hôi ướt đẫm bốc nạn nhân từ dưới mép sông lên đỉnh cầu. Nhưng đến 4h sáng vẫn còn 3 nạn nhân kẹt cứng ở khu vực đầu xe trong đó có tài xế và một cậu sinh viên.

"Thằng bé là bà con với hộ dân ở ngay chân cầu Sêrêpôk này. Nó mất cả cha lẫn mẹ, 4 anh em nuôi nhau. Bữa nọ nó về làm đám giỗ cho mẹ, vừa lên xe để vào lại TP HCM đi học thì xảy ra tai nạn", chị Dục kể.

Cuối cùng 4 xe cần cẩu được đưa đến để trục kéo xe bị nạn. Tuy nhiên, phải mất hai tiếng chiếc xe bị nạn mới được nhấc lên. Công tác cứu hộ lúc đó mới thuận tiện hơn, nhưng hầu như các nạn nhân đều đã không còn hơi thở…

Ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng công an xã Hòa Phú (tỉnh Đắc Lắc) cho biết, ngay sau nhận thông tin toàn bộ lực lượng của xã đã có mặt. Những dấu vết để lại cho thấy chiếc xe này đã lao vào làm gãy đứt khoảng 20 mét lan can cầu trước khi rơi xuống sông Sêrêpôk.

Giao thông tại khu vực cầu được phong tỏa để lực lượng chức năng tập trung cứu hộ. Tất cả các phương tiện đi qua khu vực đều được trưng dụng để đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Nhiều xe cấp cứu của các địa phương lân cận cũng có mặt tại hiện trường sẵn sàng ứng cứu.

Tài xế điều khiển xe bị nạn được xác định là Phạm Ngọc Lâm (42 tuổi, ngụ Ninh Hòa, Khánh Hòa). Cùng đi trên xe còn có một tài xế khác tên Lê Công Bằng ở xã Ea Yông, Krông Pak. Cả hai đều đã tử nạn tại hiện trường.

Chiếc xe được xuất phát từ huyện Krông Păc đi về TP.HCM. Khi đến địa điểm bị tai nạn, chiếc xe này đã lao vào làm đứt khoảng 20 mét lan can cầu rồi bị rơi xuống sông Sêrêpôk có độ cao chừng 18 mét. Mặt cầu Sêrêpôk có bề rộng 7 m với hai làn xe.

 

Dưới đây là một số hình ảnh cứu nạn tại hiện trường

Hình ảnh Tin thêm về vụ tai nạn ô tô tại cầu Sêrêpôk trên Quốc lộ 14 số 1
Hình ảnh Tin thêm về vụ tai nạn ô tô tại cầu Sêrêpôk trên Quốc lộ 14 số 2
 

Sau khi nhận được thông tin, PJICO đã kiểm tra và xác định xe 47V-2371 tham gia bảo hiểm PJICO. Công ty Bảo hiểm PJICO đã cử Ông Nguyễn Đạo Quán – Giám đốc Chi nhánh PJICO Tây Nguyên ngay trong đêm xảy ra tai nạn đã tới hiện trường kịp thời phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc. Xác định ban đầu có 34 người thiệt mạng và 27 người bị thương.

Đại diện Lãnh đạo PJICO đã gửi lời hỏi thăm sâu sắc tới các gia đình có người thân xấu số trong vụ tai nạn. Bảo hiểm PJICO đã quyết định tạm ứng bồi thường 25 triệu đồng (tương đương 50% giá trị bảo hiểm) cho từng hành khách là nạn nhân xấu số đã thiệt mạng và tạm ứng bồi thường từ 5 – 10 triệu đồng cho bị thương (tùy theo mức độ thương tật của người được bảo hiểm). Và đồng thời, PJICO sẽ thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển cấp cứu.

<>PV

Nguồn : Báo GTVT