Tin tức biển Đông mới nhất 16/5: TQ tăng số lượng tàu, tiếp tục đâm va tàu VN

(Tinmoi.vn) Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, số tàu của Trug Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu, duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám. Tàu cá vỏ sắt của TQ đã chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân ta.>>>>>>

 

(Tinmoi.vn) Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, số tàu của Trug Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu, duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám. Tàu cá vỏ sắt của TQ đã chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân ta.

Tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư VN cho biết: Trong ngày 16/5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15/5. Các tàu chấp pháp của Việt nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Haiyang – 981 (VN thường gọi Hải Dương 981).

Còn về phía TQ, trong ngày hôm nay (16/5), theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, số tàu của Trug Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu.

Số tàu quân sự vẫn được duy trì tại hiện trường với số lượng như những ngày trước đó. 2 máy bay tuần thám của TQ cũng liên tục quần thảo trong vùng đặc quyền kinh tế, quyền tài phán của VN. Nhiệm vụ của những máy bay này nhằm uy hiếp tàu chấp pháp của VN.

Ngoài ra, trong ngày 16/5, nhiều tàu cá vỏ sắt của TQ vẫn chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân ta khi đang tiến hành di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương 981 để khai thác thủy sản.

Tàu TQ đã áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ

Cụ thể, khi các tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 7 hải lý liền bị các tàu Hải cảnh số: 2401, 2350, 37102, 2337, 33102, 2112, 33006; 2 tàu kéo và 3 tàu không số áp sát, cản trở, chủ động đâm va, phun nước làm 1 tàu bị hỏng máy lại và hư hỏng hệ thống ăng ten thông tin.

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã chủ động áp sát và đâm vào tàu cá của ngư dân, gây hư hỏng 3 tàu cá.

Theo báo cáo của Cục Kiểm ngư gửi về: Lúc 13h58 phút các tàu cá khi đang khai thác trên khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý thì bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc có số hiệu 71075 đâm vào phía sau làm 1 tàu cá bị hư hỏng, làm sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

Lúc 14h15 phút 1 tàu cá của Việt Nam bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc có số hiệu 71075 đâm sập cầu thang, nứt ca bin, hỏng dàn đèn có 6 bóng làm ảnh hướng đến quá trình sản xuất của ngư dân.

1 tàu bị đâm thủng làm tràn nước vào khoang phải sử dụng bơm chống thủng, tuy nhiên ngư dân vẫn kiên quyết khắc phục và ở lại sản xuất.

Trung Quốc đã sử dụng tàu cá vỏ sắt để đâm va tàu cá Việt Nam.

Đức Thuận

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục