Trang chủ » Xã hội
Thứ ba, 08/10/2019 13:34 (GMT 7)

Bộ VH,TT&DL nói về công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng: "Mang tính mạng con người ra gây áp lực với luật pháp là không được"

Ngày 8/10, tại cuộc Họp báo thường kỳ Quý III-2019 của bộ VH,TT&DL, nhiều câu hỏi đã đề cập đến công trình trên đỉnh Mã Pì Lèng và chuyện cà phê đường tàu cũng được đưa ra "mổ xẻ".

Theo đó, trả lời câu hỏi về quan điểm của bộ VH-TT&DT liên quan đến việc xây dựng công trình này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn bộ VH,TT&DL cho hay, chiều 4/10 cục Di sản văn hóa đã có thông tin báo chí bước đầu.

Bộ VH,TT&DL nói về công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng: Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn bộ VH,TT&DL.

Ông Nguyễn Thái Bình chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin: "Hiện tại, bộ VH,TT&DL chưa nhận được bất kỳ một ít kiến nào về việc thẩm định công trình, vị trí tòa nhà được xác định nằm ngoài khoanh vùng khu vực 2 của danh thắng quốc gia. Với trách nhiệm của mình, cục Di sản hôm nay (ngày 8/10) đã lên đường để kiểm tra công trình ở đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang). Quan điểm của Bộ là công trình nếu có sai phạm, thì chúng tôi sẽ có sẽ có biện pháp bảo vệ di sản quốc gia.

Dù là tư nhân hay doanh nghiệp cũng phải bảo vệ di sản quốc qia, nếu xâm phạm vào di sản, Bộ không đồng tình, việc để công trình xây dựng trái phép hoàn thành rồi mới lật lại, thì trách nhiệm chính  thuộc về chính quyền địa phương: Nhà chúng ta sửa, dù nhỏ, ngay lập tức đội quy tắc đến ngay, vì sao nhà 7 tầng mọc như thế, mà các đơn vị ở địa phương không biết?".

Bộ VH,TT&DL nói về công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng: Khách sạn 7 tầng “mọc” ngang nhiên trên đỉnh Mã Pì Lèng gây nhiều ý kiến trái chiều.

Với câu hỏi: Mới đây, bà chủ của khách sạn ở đèo Mã Pí Lèng cho biết, nếu phá bỏ khách sạn thì sẽ nhảy xuống sông Nho Quế, vậy quan điểm của Bộ về việc này thế nào? Ông Nguyễn Thái Bình cho hay: "Theo tôi là không nên mang tính mệnh của mình ra để tạo áp lực với luật pháp, khi sai thì nhận thức sai để khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp, làm việc theo cơ chế thị trường, được ăn thua chịu, không có việc thua chịu rồi bắt xã hội gánh được".

"Theo tìm hiểu của Bộ, ban đầu quan điểm của tỉnh Hà Giang chỉ xây trạm dừng chân cho du khách, không phải công trình bên tông kiên cố, có quy định cả chất liệu làm công trình, nhưng trong quá trình làm, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật", ông Nguyễn Thái Bình chia sẻ.

Bộ VH,TT&DL nói về công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng:

Bộ VH,TT&DL nói về công trình sai phạm ở Mã Pì Lèng:

Cà phê đường tàu thu hút nhiều khách du lịch đang bị các cơ quan liên quan "tuýt còi".Liên quan đến việc dẹp bỏ cà phê đường tàu ở Hà Nội, đại diện bộ VH,TT&DL cho biết: "Cho dù địa điểm kinh doanh du lịch tốt đến đâu chăng nữa thì quan điểm của Bộ là phải đảm bảo an ninh, an toàn, thực hiện tốt luật giao thông đường bộ. Chính quyền thành phố Hà Nội đã lường trước được hậu quả xảy ra, nên đã có những chỉ đạo về giải phóng khu này để đảm bảo an ninh an toàn về đường bộ - đường sắt".

Nói về cà phê đường tàu thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài, địa diện Tổng cục Du lịch cho biết: "Đối với doanh nghiệp có đầu tư sáng tạo sản phẩm mới, các công trình phải trên nguyên tắc phát triển cơ sở du lịch.

Cà phê đường tàu là tự phát, đang vị phạm một số quy định, chúng tôi đưa ra các văn bản để vận động, kinh doanh là phải được cấp phép, chúng tôi cũng đề nghị các nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ các dự án với những nguyên tắc an toàn nhất định".

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục