Trang chủ » Xã hội
Thứ tư, 14/05/2014 16:49 (GMT 7)

Khai quật mộ “ma cà rồng” hút máu người

Các nhà khảo cổ học Ba Lan mới phát hiện bộ hài cốt được cho là "ma cà rồng" thời Trung Cổ.
Mới đây, các nhà khảo cổ học người Ba Lan khai quật được ngôi mộ và phát hiện bộ hài cốt kỳ lạ với một hòn gạch chèn kín miệng và chân bị đóng cọc. Bộ hài cốt này được cho là ngôi mộ của "ma cà rồng".
Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện bộ hài cốt trong ngôi mộ ở nghĩa trang thị trấn Kamien Pomorski, Ba Lan này là một người đàn ông và có niên đại từ thế kỷ XVI. 
Những đặc điểm kỳ lạ của ngôi mộ như hòn gạch chèn vào miệng, chân đóng cọc được các chuyên gia phỏng đoán là cách để người dân thời Trung Cổ chống lại "ma cà rồng" - một sinh vật ám ảnh họ trong suốt nhiều thế kỷ.
Dẫn đầu nghiên cứu, nhà khảo cổ học Slawomir Gorka cho biết: "Lúc đầu, chúng tôi nghĩ lỗ thủng trên chân người đàn ông này là do bị thương nhưng tìm hiểu kỹ hơn, đó là lỗ thủng do có người cố tình đục. Điều này hoàn toàn trùng hợp với tín ngưỡng mà người xưa thường áp dụng để trừng trị những người bị cho là "ma cà rồng".
Bên cạnh đó, một trong những cách đối phó với "ma cà rồng" thời xưa nữa là nhét chặt viên gạch ở cửa miệng. Đây là một phương pháp phổ biến thời Trung cổ bởi họ sợ "ma cà rồng" có thể quay lại hút máu người sống".
Trước đây, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện một vài bộ hài cốt có đặc điểm tương tự ở Ba Lan. Nhiều người tin, những ngôi mộ thuộc loại này nằm phổ biến ở khu vực Kamien Pomorski trong giai đoạn từ thế kỷ XIII - XVII.
Theo một số tín ngưỡng, người xưa cho rằng, nếu ai đó sống mà làm nhiều việc xấu sẽ biến thành "ma cà rồng" sau khi chết. Và để ngăn chặn không cho họ biến thành "ma cà rồng" thì phải đâm vào ngực thanh sắt hay thanh gỗ trước khi chôn cất. Thậm chí, răng của người đó cũng cần loại bỏ. 
Niềm tin về "ma cà rồng" phổ biến ở khắp vùng Bulgaria và các khu vực khác của Trung Âu suốt thời Trung cổ. Những người nghiện rượu, trộm cắp hay giết người đều có khả năng trở thành "ma cà rồng". 
Với ngoại hình hoàn toàn bình thường, "ma cà rồng" sẽ tìm đến và sinh sống tại một thị trấn. Họ sống cùng với người dân thường nhưng sẽ lang thang vào ban đêm để tìm kiếm máu. 
Để ngăn chặn "ma cà rồng" hoành hành, đi hút máu người nên người xưa thường đóng cọc gỗ/ sắt vào ngực, chặt đầu, chôn cọc vào chân... người bị cho là "ma cà rồng" như một cách để khiến họ không thể trở về gây hại cho người sống.
Nhóm nhà khảo cổ học ở Tây Bắc Ba Lan vừa khai quật một ngôi mộ chứa bộ hài cốt có đặc điểm kỳ lạ với một hòn gạch chèn kín miệng và chân bị đóng cọc được cho là mộ “ma cà rồng”.
Ngôi mộ này được phát hiện tại một nghĩa trang ở thị trấn Kamien Pomorski, Ba Lan có niên đại từ thế kỷ 16. Những đặc điểm kỳ lạ của ngôi mộ khiến các nhà khoa học phỏng đoán đây có thể là cách để người dân lúc bấy giờ chống lại “ma cà rồng”, một sinh vật huyền bí từng ám ảnh con người thời Trung Cổ trong nhiều thế kỷ.
Thời điểm thế kỷ 16 cũng trùng hợp với thời gian khi mà người dân ở nhiều vùng thuộc Trung Âu thời điểm đó lo sợ ma cà rồng có thể từ cõi chết trở về và “hút máu họ”. Việc đóng cọc vào chân và chèn gạch vào miệng như thế được tin để ngăn chặn không cho ma cà rồng trỗi dậy lên mặt đất và hút máu. 
“Ban đầu chúng tôi nghĩ ông ấy bị thương ở chân. Nhưng tìm hiểu kỹ chúng tôi nhận thấy đó là một lỗ thủng do có ai đó đục. Miệng có một miếng gạch chèn vào, có lẽ để ngăn cho ma cà rồng không dùng răng để cắn vào nạn nhân”, lãnh đạo nhóm nghiên cứu nhà khảo cổ Slawomir Gorka nói.
Trước đây vài năm, người ta cũng từng phát hiện thấy một số ngôi mộ “ma cà rồng” tương tự như thế này. Nhiều người tin rằng, những ngôi mộ thuộc loại này có phổ biến ở khu vực Kamien Pomorski ở giai đoạn thế kỷ 13-17. 
Tại khu vực này người dân thường tin theo một số tín ngưỡng cho rằng, nếu ai đó khi sống xấu xa thì có thể biến thành ma cà rồng sau khi chết. Để ngặn chặn họ biến thành ma cà rồng thì phải đâm vào ngực một thanh sắt hoặc thanh gỗ trước khi chôn cất. Thậm chí răng của những người này của bị loại bỏ khi chôn.
Được biết, niềm tin vào ma cà rồng phổ biến ở khắp vùng Bulgaria và các khu vực khác của Trung Âu suốt thời Trung Cổ. Những kẻ nghiện rượu, trộm cắp hay giết người đều có khả năng trở thành ma cà rồng. Niềm tin này còn được dựng thành bộ phim kinh dị về ma cà rồng chúa Dracula vào năm 1958. 
Khai quật mộ “ma cà rồng” hút máu người 1
Khai quật mộ “ma cà rồng” hút máu người 2
Khai quật mộ “ma cà rồng” hút máu người 3
Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục