Trang chủ » Xã hội
Thứ năm, 10/10/2019 09:15 (GMT 7)

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế

Bộ ảnh “Hà Nội - 65 năm rực rỡ sắc cờ hoa” là góc nhìn “màu sắc” về những khoảnh khắc lịch sử đáng nhớ ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954. Những hình ảnh đen trắng được phục chế với những sắc màu cơ bản, như được thổi một sức sống mới lạ và trở nên hấp dẫn hơn.

Đây là bộ ảnh được “Đại Nam phục ảnh” sưu tập tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau và tiến hành phục chế trong suốt nhiều tuần, bắt nguồn từ đam mê tìm hiểu lịch sử kết hợp với đồ họa.

Chia sẻ về cảm hứng phục chế bộ ảnh, anh Âu Minh (25 tuổi, Bình Dương), đại diện “Đại Nam phục ảnh” cho biết: “Hà Nội trong tôi là trung tâm văn hóa lịch sử lâu đời, nhiều tinh hoa đang được ấp ủ bên trong. Tuy chưa được đặt chân đến Hà Nội, nhưng tôi vẫn rất yêu thích “trái tim của đất nước”, từng con phố, mái đình đều chứa đựng những vết tích lịch sử sâu dày.

Nhân ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô, với mong muốn thực hiện phục chế một bộ ảnh để hòa chung vào niềm vui lớn, tôi lục tìm những tư liệu về sự kiện ý nghĩa này và cố gắng thực hiện thật nhanh”.

Chính những gam màu cơ bản đã khiến những bức ảnh đen trắng trở nên rõ nét hơn, “bắt mắt” và truyền tải được câu chuyện một cách sinh động hơn.

Sự kiện Tiếp quản Thủ đô Hà Nội, với tên gọi chính thức là Giải phóng Thủ đô, là sự kiện diễn ra vào đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào từ các cửa ô, tiếp quản Thủ đô Hà Nội sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Ngày 10/10/1954 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Việc Thủ đô được tiếp quản đã giúp cho nhân dân Hà Nội nhanh chóng hồi phục lại các cơ sở kinh tế - xã hội đã bị tàn phá trong quá trình chiến tranh, tạo tiền đề để tái thiết miền Bắc, làm cơ sở để thống nhất đất nước năm 1975.

Dưới đây là một số hình ảnh tư liệu được phục chế:

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 1Nhà Hát Lớn ngày 10/10/1954.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 2Người dân Thủ đô hân hoan trong niềm vui ngày giải phóng.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 3Ai cũng háo hức chào đón bộ đội Cụ Hồ.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 4Trẻ em Hà Nội đón bộ đội về thành.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 5Binh sĩ hai bên tập trung tại chân cầu Paul Doumer (cầu Long Biên) trong thời điểm chuyển giao quyền lực.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 6Lính Ma Rốc trong quân đội Viễn chinh Pháp rút về Hải Phòng qua ngã cầu Paul Doumer.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 7Đoàn binh lính Pháp rút lui khỏi Hà Nội qua cầu Paul Doumer, nay là cầu Long Biên.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 8Ở làn đường bên kia cầu, lực lượng Việt Minh hùng dũng tiến vào tiếp quản Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 9Từ cầu Long Biên, từng đoàn quân giải phóng tiến về Thủ đô.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 10"Nhật báo Dân Mới hoan nghênh đại quân về tiếp thu Thủ đô".

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 11Chiến sĩ Cụ Hồ trên đường phố Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 12Các chiến sĩ di chuyển trên phố Hàng Khay.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 13Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người chiến sĩ.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 14Những lời dặn dò trước khi đón đại quân chính thức vào tiếp quản Thủ đô.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 15Các chiến sĩ Việt Minh liên hoan văn nghệ mừng chiến thắng.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 16Cổng chào được dựng lên để chào đón lực lượng bộ đội trở về.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 17Đoàn phụ nữ ủng hộ Việt Minh bước qua cổng chào.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 18Thay cờ trên cổng tòa nhà Bắc Bộ Phủ vừa tiếp quản.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 19Tiếp quản Bệnh viện Yersin Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 20Tiếp quản tòa nhà Phủ Thống sứ Bắc Kỳ.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 21Tòa Viện trưởng viện đại học Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 22Xe chở cán bộ Việt Minh vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 23Ảnh các lãnh tụ được treo lên.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 24Bộ đội vào tiếp quản Ty Cảnh Sát Hà Nội, ngày xưa là đồn hiến binh hay quen gọi là Bót Hàng Trống, trên phố Hàng Trống (xưa là đại lộ Jules Ferry). Tòa nhà này nay là Công an quận Hoàn Kiếm.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 25Bên trong Ty Cảnh Sát thành phố.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 26Người dân háo hức trong ngày Tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 27Sắc cờ hoa náo nức trên tay trẻ em.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 28Bến xe điện Gò Đống Đa, phía sau là lăng Hoàng Cao Khải.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 29Bộ đội tiếp quản Hà Nội đi ngang qua trước cổng Dinh Toàn quyền Đông Dương.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 30Bộ đội tiếp quản Phủ Thống sứ Bắc Kỳ.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 31Cán bộ Việt Minh tiếp quản Nha Giám đốc Bưu Điện Bắc Việt.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 32Cảnh sát trưởng Pháp Jules Arnaud chuyện trò cùng những chiến sĩ tiếp quản công việc của mình.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 33Phủ Toàn quyền Đông Dương, nay là Phủ Chủ tịch. Vào thời điểm Việt Minh tiếp quản, tháng 10/1954, đang là Biệt điện của Quốc trưởng Bảo Đại.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 34Đền Bà Kiệu, Bờ Hồ (Hoàn Kiếm).

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 35Đoàn cán bộ Việt Minh gặp các viên chức lãnh đạo Nha Giám đốc Bưu điện Bắc Việt để chuẩn bị việc tiếp quản cơ quan này.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 36Đoàn xe của quân Pháp trên phố Hàng Bông, trên đường tiến về phía cầu Long Biên để tập kết về Hải Phòng.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 37Hà Nội 1954 - Cuộc diễu hành của người dân và xe tăng trên đường (Phố Hàng Đào).

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 38May cờ cho chế độ mới ở Hà Nội.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 39Ngã Tư Sở, dãy phố phía sau là đường Láng.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 40Phố Cầu Gỗ.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 41Lính Pháp trên xe tăng chuẩn bị rút khỏi Hà Nội cạnh một nhà dân treo cờ đỏ sao vàng.

Mê mẩn ngắm bộ ảnh lịch sử “Hà Nội - 65 năm rực rỡ máu và hoa” được phục chế 42Bán ảnh các lãnh tụ Cộng sản trên đường phố Hà Nội ngày 11/10/1954.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục