Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 19/08/2019 08:42 (GMT 7)

2 đại tướng không quân Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Trước những hành động ngang ngược, đe dọa trật tự và ổn định khu vực của Trung Quốc trên Biển Đông, 2 lãnh đạo cấp cao của không quân Mỹ đã mạnh mẽ phản đối, lên án.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 18-19/8, Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ đã có các cuộc gặp gỡ với các quan chức cấp cao của Việt Nam, trong đó sẽ có thời gian làm việc nhiều với Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

2 đại tướng không quân Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông 1Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ (phải), và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, tại buổi gặp mặt báo chí bàn tròn chiều 18/8 ở Hà Nội - Ảnh: Nlđ

Tại buổi gặp mặt bàn tròn báo chí chiều 18/8 ở Hà Nội, Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, cho biết: "Năm nay Việt Nam là trạm dừng chân duy nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong lịch trình công tác của tôi. Việt Nam là một chặng dừng vô cùng quan trọng với nhiều lý do cả công việc chuyên môn và cá nhân. Tôi rất tự hào vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Tôi muốn nhấn mạnh đến thông điệp mà ngài Ngoại trưởng và Tổng thống của chúng tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần  đó là: Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh.

Tướng Goldfein cũng cho biết, Mỹ cũng hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực về những lợi ích chung, mà quan trọng hàng đầu trong số đó là những trật tự quốc tế mà tất cả các quốc gia phải tôn trọng như tự do hàng hải, hàng không, không gian mạng...

"Chúng tôi cam kết tôn trọng trật tự đó với Việt Nam, và hy vọng với sự hiện diện của 2 đại tướng ở Việt Nam là một thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Mỹ với mối quan hệ vô cùng quan trọng giữa 2 bên", đại tướng Goldfein nói.

Về lý do cá nhân, cha của đại tướng Goldfein lẫn đại tướng Brown đều tham gia chiến tranh Việt Nam và luôn dành sự tôn trọng với các đồng đội và đối thủ ở Việt Nam.

Trước câu hỏi của PV về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay, khi đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 xâm phạm vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đại tướng David L. Goldfein nói: "Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước".

Trong khi đó, Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ cũng khẳng định: Phần quan trọng trong chính sách của chúng tôi là đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Một trong những  phần quan trọng đảm bảo việc này là làm sao duy trì vận hành tàu thuyền, máy bay trong bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đảm bảo chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước khác trong các hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục