Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 26/01/2016 10:52 (GMT 7)

Bé bị đâm thấu sọ cười toe trong ngày xuất viện

 Sáng 26-1, bệnh nhi Dương Minh Phát, 6 tháng tuổi (bé trai bị đâm thấu sọ hồi 12 ngày tuổi) đã cười rạng rỡ trong ngày xuất viện, sau hơn 2 tháng nằm viện.
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau ca phẫu thuật lần thứ 3 cách đây gần 2 tuần, áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để giải quyết tình trạng não úng thủy, bé Dương Minh Phát đã hồi phục rất nhanh. Việc điều trị cho bé đã dừng lại cách đây 3-4 ngày, tuy nhiên bé được theo dõi thêm tại khoa Nhiễm - Thần kinh và đến nay bé được xuất viện.
"Bé Phát rất vui vẻ, giao tiếp mắt tốt, phản xạ tốt; mọi chỉ số phát triển hoàn toàn bình thường" - bác sĩ Khanh khẳng định. Ghi nhận tại phòng bệnh, tình trạng chảy nước mắt sống của bé đã hết, các vết sẹo lành tốt, bé khỏe mạnh và vui vẻ đùa giỡn khi có người đến thăm.
Bé Dương Minh Phát sinh ngày 28-7- 2015, là con của chị Võ Thị Hồng Duyên (ngụ xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Sau sinh vài ngày, bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị viêm phổi và bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) dùng dao đâm vào giữa 2 hốc mắt, vết thương sâu 11 cm.
Bệnh viện địa phương đã chuyển đến bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ê-kíp gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bác sĩ Khoa Ngoại- Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 đã lấy ra con dao ra và cứu sống bé.
Đến giữa tháng 11, bé Phát phải nhập viện trở lại vì bệnh viêm màng não và phải phẫu thuật lại vào giữa tháng 12 để giải quyết ổ nhiễm trùng, dẫn lưu dịch não tủy.
Do dịch não tủy vẫn tồn đọng nên ngày 14-1, các bác sĩ đã mổ lần 3. Ca mổ được thực hiện dưới sự phối hợp của ê kíp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân 115.
Bé sẽ được bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục theo dõi chặt chẽ trong những năm đầu đời.

 

Sau lần 1 mổ lấy dao găm vào đầu (8-8-2015), lần 2 mổ lấy ổ nhiễm trùng trong não (14-12-2015) và lần 3 mổ giải quyết thông não úng thủy (14-1-2016), bé Dương Minh Phát, em bé bị dao đâm vào đầu ở Trà Vinh đã được BV Nhi đồng 1 cho xuất viện về hôm nay (26-1).
BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết sức khoẻ bé tốt, yếu tố tinh thần, phản xạ nghe tốt, bé rất vui và dễ cười. Tuy nhiên về lâu dài thì bệnh lý não và sang chấn nặng thì chưa biết thế nào! "Kết quả xét nghiệm dịch não tủy cũng cho thấy bé đã hết viêm màng não" - BS Khanh nói.
Cũng theo BS Khanh, vấn đề là gia đình phải tạo điều kiện để bé có chất lượng sống tốt. Tâm sinh lý cho bé cũng là vấn đề vì bé không phải như trẻ bình thường mà có áp lực riêng. Thí dụ như hàng xóm, cộng đồng sử dụng từ "em bé bị dao đâm" phải thay đổi bằng từ khác để tương lai bé không bị mặc cảm, mẹ bé cũng không nên nhắc lại sự kiện này...  Chị Võ Thị Hồng Duyên, mẹ bé Phát, cho biết trong lần nhập viện mổ lần 2, 3 gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, trải qua lần mổ thứ ba, thấy con ngày càng hồi phục thì gia đình đã yên tâm, hy vọng bé không bị gì nữa về sau!

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục