Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 07/12/2017 09:50 (GMT 7)

BHXH lên tiếng trước thông tin 200 bệnh viện tư không được khám BHYT

Tối ngày 6/12, BHXH Việt Nam phát đi thông báo khẳng định không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với gần 200 cơ sở y tế tư nhân.

Tối ngày 6/12, BHXH Việt Nam phát đi thông báo khẳng định không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với gần 200 cơ sở y tế tư nhân.

Người lao động cho hay tối ngày 6/12, BHXH Việt Nam phát đi thông báo khẳng định không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với gần 200 cơ sở y tế tư nhân.

BHXH lên tiếng trước thông tin 200 bệnh viện tư không được khám BHYT 1

Nội dung phân tuyến trong công văn được cho là làm khó các BV tư khi mà chưa có quy định phân tuyến. Ảnh: Người lao động

Theo đó, ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17-11-2017 gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam có yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định. 

Cụ thế, các cơ sở y tế tư nhân nếu tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thốngnhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Ông Lê Văn Phúc cho hay theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng KCB BHYT đã được quy định tại thông tư liên tịch của liên bộ Y tế-Tài chính ban hành trước đó.

Ông Phúc cũng cho biết vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh viện tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây khó khăn, vướng mắc cho cơ quan BHXH và các bệnh viện tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh.

"Đơn cử, cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các bệnh viện tư nhân được tạm xếp tương đương bệnh viện công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện.

BHXH Việt Nam đã nhiều kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này", ông Phúc phân trần. 

Ông Phúc cũng khẳng định việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các cơ sở KCB chưa đủ điều kiện, yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của Luật BHYT, cũng như phù hợp với các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện Luật BHYT đã ban hành.

Hiện nay trên cả nước có khoảng 200 bệnh viện tư nhân. Một số đại diện của bệnh viện tư nhân cho rằng do chưa có quy định về tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập nên đã để xảy ra tình trạng vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật. 

Trước đó, Lao Động đưa tin cho hay, Cơ quan BHXH Việt Nam vừa gửi công văn đến các bệnh viện tư nhân thông báo: Các cơ sở y tế tư nhân chưa được phân tuyến về mặt kỹ thuật không được khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm Y tế (BHYT) từ 1/1/2018. 
Điều này khiến không ít người bệnh cảm thấy hoang mang. 

Trước đó,  Bộ Y tế, BHXH, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp cùng nhau. Trong cuộc họp này, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam thu hồi công văn số 5163 nói trên. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục