Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 22/08/2019 16:23 (GMT 7)

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối phát ngôn của Trung Quốc về hoạt động tàu Hải Dương 8

Liên quan đến nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay lại vùng biển của Việt Nam, Bộ Ngoại giao nước này tiếp tục lên tiếng phản đối.

Theo tin tức từ Người Lao Động, Tiền Phong, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều ngày 22/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 8 đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Bà Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có hành vi vi phạm, làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe doạ hoà bình, ổn định ở biển Đông cũng như của khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối phát ngôn của Trung Quốc về hoạt động tàu Hải Dương 8 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh internet

Theo đó, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam sẽ tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hoà bình, ổn định, an ninh của khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hoà bình, an ninh trong khu vực; an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở biển Đông, phù hơp với luật quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982”, Tiền Phong dẫn lời bà Hằng nói.

Cũng trong buổi họp báo này, trả lời câu hỏi về phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc có nói vùng biển tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc? Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nói thêm trong buổi họp báo này, bà Hằng khẳng định,  về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, phía Việt Nam đã nói rõ nhiều lần, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, sau nhiều lần kiên quyết phản đối và lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế, chiều ngày 7/8, nhóm tàu Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên đến ngày 13/8, nhóm tàu này tiếp tục trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tin Liên Quan
Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục