Tin mới

Cận Tết, người Hà Nội thức trắng đêm canh bánh chưng nấu trên vỉa hè

Chủ nhật, 11/02/2018, 20:35 (GMT+7)

Những ngày cận Tết, nhiều gia đình ở Hà Nội thức trắng đêm canh nồi bánh chưng được đun ngay trên vỉa hè trước nhà.

Những ngày cận Tết, nhiều gia đình ở Hà Nội thức trắng đêm canh nồi bánh chưng được đun ngay trên vỉa hè trước nhà.

Gói bánh chưng đã trở thành một thói quen, tục lệ lâu đời của người dân Hà Nội mỗi dịp Tết về. Vài năm trở lại đây, người Hà Nội có xu hướng tự gói và luộc bánh chưng thay vì đi mua sẵn ngoài hàng. Chính vì vậy, ngay từ 26 Tết, không khó để bắt gặp hình ảnh những nồi bánh chưng với ngọn lựa rực hồng, ấm áp giữa trời đông Hà Nội.

Thông thường, vài ba gia đình sẽ cùng “góp gạo chung” để có một nồi bánh chưng ăn Tết. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Việc gói bánh diễn ra ngay trên vỉa hè. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Với những nguyên liệu quen thuộc như gạo, đỗ xanh, thịt lợn, một chiếc bánh chưng vuông vắn được ra đời dưới bàn tay khéo lèo của người gói. Sau đó được bỏ vào nồi luộc, chờ trong khoảng thời gian 12 -14 tiếng để bánh chín. Có thể luộc bằng bếp củi hay bếp than, nhưng có một điểm chung là ngọn lửa đỏ rực của nồi luộc bánh chưng sáng bừng trong đêm tối, xua tan đi không khí giá lạnh của mùa đông những ngày cuối năm.

Có mặt trên các tuyến phố Hà Nội những ngày giáp Tết, ngay cả vào buổi tối, dễ dàng ghi lại được hình ảnh nhiều người dân Thủ đô quây quần bên nồi bánh chưng chờ chín. Có lẽ đây đã thành một nét đẹp văn hóa mỗi độ xuân về của người Hà Nội. Việc gói bánh chưng không chỉ đảm bảo cho ra đời chiếc bánh ngon như ý, đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn là cơ hội để con cháu trong gia đình, anh em bạn bè có dịp sum họp, hàn huyên cuối năm, mang không khí Tết vào từng con phố, ngõ hẻm.

Việc gói bánh chưa xong nhưng một người đàn ông trong nhóm đã nhanh chóng phụ trách nhóm lửa cạnh chân cầu Khương Đình để luộc bánh. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Ngay trên vỉa hè nhà mình, người dân bắc bếp luôc bánh chưng. Ảnh: Kênh 14/Trí Thức Trẻ

Nấu bánh chưng chung là lúc xum họp gia đình đông đủ nhất, chính vì vậy nhiều gia đình ở Hà Nội lại cùng nhau cất nồi bánh chưng trên vỉa hè ngay trước nhà dù không có nhiều không gian. Ảnh: Vietnamnet

Hình ảnh nhiều trẻ em vui vẻ, háo hức bên nồi bánh chưng chờ trời sáng đã đi vào nhiều tác phẩm văn thơ, và trong cuộc sống hiện đại như bây giờ cũng vậy. Tại nhiều góc phố, ngõ xóm, vẫn có rất nhiều nhóm trẻ em quây quần, tụ tập chờ bánh chưng chín. Có lẽ đây là cơ hội hiếm hoi trong năm mà các em được thức thật khuya, cũng là việc mà chỉ có ngày Tết mới được làm, khiến nồi bánh chưng trở nên vừa thân thuộc, lại vừa hết sức đặc biệt và ý nghĩa.

Trong khi đó, bác Hưng (ở phố Lương Yên) lại quây quần cùng con cháu quanh nồi bánh chưng. Năm nay nhà bác chỉ gói 10 chiếc mục đích là để các con và cháu có cái mà quây quần cuối năm, bác cho biết thêm năm nào nhà bác cũng gói, vì phải có nồi bánh chưng mới ra được không khí Tết. Ảnh: Kênh 14/Trí Thức Trẻ

“Bánh được nấu đúng kiểu thời xưa để sống lại những kỷ niệm về những cái Tết khi mình còn bé, được quây quần suốt đêm trông nồi bánh chưng, được ăn trước những cái bánh chưng nhỏ mà bố mẹ, ông bà gói  riêng cho mình”, bà Lại tâm sự. Ảnh: Dân Việt

Người dân khoe những chiếc bánh chưng gói theo kiểu truyền thống nhìn rất đẹp, lá vẫn còn xanh khi vớt bánh ra. Ảnh: Dân Việt

Nhiều người Hà Nội vẫn duy trì việc gói, luộc bánh chưng dịp Tết để giữ truyền thống thay vì đi mua. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news