Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 06/03/2018 14:06 (GMT 7)

Đình chỉ toàn bộ hoạt động, tháo dỡ mọi công trình "khủng" trái phép ở Tràng An

Ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết Bộ đã yêu cầu đình chỉ ngay lập tức toàn bộ hoạt động, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình "khủng" được xây dựng trái phép trong quần thể di sản Tràng An. 

Ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết Bộ đã yêu cầu đình chỉ ngay lập tức toàn bộ hoạt động, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình "khủng" được xây dựng trái phép trong quần thể di sản Tràng An. 

Dân TríCông Lý cho hay sáng nay ngày 6/3, trong cuộc gặp gỡ với báo chí, ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL thông báo về kết quả của buổi thanh tra trực tiếp của Đoàn thanh tra Bộ, Cục di sản văn hóa với UBND tỉnh Ninh Bình, Sở du lịch tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư vào ngày 5/3 về vấn đề mà báo chí và dư luận gần đây phản ánh.

Theo đó, trong nhiều tháng trở lại đây, khu du lịch sinh thái Tràng An nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, đã bị xâm phạm bởi một công trình "khủng", xây dựng trái phép. 

Đình chỉ toàn bộ hoạt động, tháo dỡ mọi công trình

Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Công Lý

Theo kết quả kiểm tra của Sở  Du lịch Ninh Bình, khoảng tháng 8/2007, ông Nguyễn Văn Son - GĐ Công ty CP Du lịch Tràng an đã tự ý đầu tư xây dựng một công trình "khủng" và đặt tên "Tràng An cổ" tại thôn Trường An xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. 

Sau đó, ông Son đã có hành vi tự khoan núi Cái Hạ, dựng cột bê tông, bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc với chiều dài chừng 1km khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Được biết, công trình này nằm trong vùng lõi Di sản Tràng An.

Đình chỉ toàn bộ hoạt động, tháo dỡ mọi công trình

Công trình trái phép tại quần thể di sản Tràng An. Ảnh: Dân Trí

Ngay sau khi nắm được thông tin về công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ), xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình nằm ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An, lãnh đạo Bộ đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất xuống làm việc với Sở Du lịch và Sở VH-TT Ninh Bình trong ngày 5/3.

Kết quả làm việc cho thấy, việc Công ty Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm giám đốc tự ý xây dựng dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km, gồm cổng và hơn 2.000 bậc lên xuống là vi phạm hết sức nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản.

"Sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, du lịch ở Ninh Bình phát triển rất mạnh. Riêng năm 2017, lượng khách du lịch đổ về đây đạt trên 7 triệu lượt người. So với thời điểm trước 2014 (thời điểm khi chưa được UNESCO công nhận) thì tăng 2 – 3 lần. Khi Tràng An được UNESCO công nhận, Bộ VH-TT&DL cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều biện pháp bảo vệ và khai thác - phát triển du lịch.

Tuy nhiên, rất lấy làm tiếc, từ giữa năm 2017 đã xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là việc Công ty Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km với hơn 2.000 bậc lên xuống”, ông Phúc cho hay.

Theo ông Phạm Xuân Phúc, Thanh tra Bộ, Cục Di sản đã về kiểm tra, làm việc trực tiếp với Sở Du lịch, Sở VH-TT Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư tại điểm vi phạm. Qua làm việc có thể khẳng định đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng. Đơn vị này đã tự ý xây dựng từ giữa năm 2017, thời gian xây dựng 6 tháng, cho đến nay đã hoàn thành. BQL danh thắng Tràng An đã kiểm tra tuần tra phát hiện và lập biên bản.

Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi huyện Hoa Lư đề nghị Hoa Lư chỉ đạo yêu cầu dừng thi công công trình này, thu dọn các nguyên vật liệu tập kết để trả lại nguyên trạng di tích. 

UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo cho xã Trường Yên và suốt từ tháng 8 đến tháng 12/2017, UBND xã Trường Yên đã có 5 văn bản gửi đến đơn vị xây dựng đề nghị dừng thi công, thu gom nguyên vật liệu, trả lại nguyên trạng mặt bằng cho Di sản Tràng An.

Mặc dù đã có chỉ đạo nhưng công ty này không chấp hành và tiếp tục thi công. 

Tính đến hiện nay, công trình này đã hoàn thành. Tại thời điểm đoàn thanh tra đến kiểm tra, công trình này đã đón khách và lượng khách đổ về đây để đi qua con đường này lên núi rất đông.

"Căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được UBND Ninh Bình giao quản lý Quần thể danh thắng Tràng An khẩn trương báo cáo rồi phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng vùng lõi di tích vì đây là Di sản thế giới… Làm việc với UBND Hoa Lư, chúng tôi cũng yêu cầu khẩn trương có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để kiên quyết tháo dỡ công trình này. Các đơn vị đã tiếp thu, hứa báo cáo lãnh đạo tỉnh và sớm nhất có biện pháp khắc phục", ông Phúc nói.

Liên quan đến vụ việc, theo ông Phúc, trong quá trình làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư thừa nhận, sự quản lý của huyện thiếu sát sao, chưa thường xuyên và có những lúc còn buông lỏng. Bản thân Sở Du lịch có 4 văn bản gửi cho huyện Hoa Lư đề nghị có biện pháp ngăn chặn việc xây dựng trái phép này nhưng UBND huyện Hoa Lư không hề có bất kỳ văn bản nào phản hồi.

Cũng theo ông Phúc, khi tiến hành làm việc, đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL còn phát hiện, ngoài việc xây dựng trái phép công trình đường lên núi Huyền Vũ ở vùng lõi Di sản Tràng An, công ty này còn vi phạm nhiều lỗi khác như: Sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên, sử dụng phương tiện thuyền đò chở khách nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn....Công ty này còn đăng các bảng biển giới thiệu về lịch sử nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép...

Công ty này thậm chí còn "tự bịa"tên "Tràng An cổ" để gắn cho vùng tham quan này. Khi đoàn Thanh tra yêu cầu xuất trình hồ sơ – tài liệu nào của Nhà nước chứng minh đây là vùng "Tràng An cổ" thì đơn vị này không xuất trình được.

Ông Phúc cũng cho hay, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể căn cứ Nghị định 158, điều 13 của Luật Di sản… mức xử phạt vi phạm này đối với cá nhân sẽ từ 30 - 40 triệu đồng, đối với tổ chức có thể lên 80 triệu đồng. Ngoài ra, dựa vào kết quả làm việc của UBND tỉnh Ninh Bình với các đơn vị, có thể sẽ xử lý sai phạm một cách nghiêm khắc hơn để nêu cao tính răn đe. 

Theo đó,  trong ngày hôm nay (6/3), Sở Du lịch Ninh Bình cũng có buổi làm việc để xử lý vụ việc lần này, rồi có báo cáo lên Bộ VHTT&DL.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/dinh-chi-toan-bo-hoat-dong-thao-do-moi-cong-trinh-trai-phep-khung-o-trang-an-011476523.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục