Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 24/02/2015 19:46 (GMT 7)

Du khách kinh hoàng vì hỗn chiến tại lễ hội đền Gióng

Nhiều thanh niên đua nhau "cướp lộc" đầu năm tại lễ hội đền Gióng 2015, hỗn loạn tới nỗi diễn ra ẩu đả khiến du khách tham gia không khỏi hoảng sợ.

Nhiều thanh niên đua nhau "cướp lộc" đầu năm tại lễ hội đền Gióng 2015, hỗn loạn tới nỗi diễn ra ẩu đả khiến du khách tham gia không khỏi hoảng sợ.

 

Du khách kinh hoàng vì hỗn chiến tại lễ hội đền Gióng 4

Khung cảnh tại lễ hội đền Gióng hỗn loạn vì ẩu đả. Ảnh: Zing News

 

Theo truyền thuyết, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời, nên hàng năm cứ ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, dân làng ở đây mở hội linh đình tại Khu di tích đền Sóc thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương.

Lễ hội Gióng Sóc Sơn diễn ra trong ba ngày (từ mùng 6 tới mùng 8 Âm lịch) với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Video: Đấu vật nữ tại lễ hội đền Gióng

Ngày khai hội, dân làng và khách thập phương dâng hương, đúng nửa đêm có lễ khai quang - tắm cho pho tượng Thánh Gióng. Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dâng hoa tre ở đền Sóc (thờ Thánh Gióng) và chém tướng giặc.

Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm, đường kính khoảng 1cm, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Sau lễ dâng hoa, tre được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may.

Chính trong nghi lễ này, lễ hội đền Gióng năm nay đã xảy ra một trận "hỗn chiến" vô cùng lộn xộn. Khi kiệu hoa tre mới chỉ vào tới đền Thượng (tới đền Hạ mới kết thúc nghi lễ) thì bất ngờ bị hàng chục thanh niên thiếu ý thức xông vào cướp để lấy may.

Các thanh niên này thậm chí còn dùng gậy để vụt vào đội bảo vệ kiệu, chen lấn xô đẩy cả người già, trẻ nhỏ không thương tiếc.

Gặp phải những người phá đám, đoàn khiêng kiệu ra sức bảo vệ kiệu và chống trả lại các thanh niên thiếu ý thức, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Nghi lễ truyền thống trong vài phút đã trở thành một cuộc ẩu đả của nhiều người khiến người dân và các du khách tham gia lễ hội được một phen hoảng sợ. Trận chiến chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của lực lượng công an bảo vệ lễ hội. Tuy nhiên, lễ rước trầu cau diễn ra ngay sau đó cũng gặp phải tình huống tương tự.

Theo Nam Phong/Đời sống & Pháp luật

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục