Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 31/05/2016 07:33 (GMT 7)

Dùng nhựa thông giết mổ gia cầm có thể bị xử lý hình sự

Các quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép dùng nhựa thông trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng nhựa thông có thể bị xử lý xử phạt hành chính và truy cứu tránh nhiệm hình sự.

Các quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép dùng nhựa thông trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở giết mổ gia cầm sử dụng nhựa thông có thể bị xử lý xử phạt hành chính và truy cứu tránh nhiệm hình sự.

Dùng nhựa thông giết mổ gia cầm có thể bị xử lý hình sự 1

Dùng nhựa thông để nhổ lông gia cầm có thể bị xử lý hình sự. Ảnh: ANTĐ

Theo đó, mức độ vi phạm được quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực ngày 1/7/2016).

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ động vật; sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt là giết mổ vịt trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm quy định thực hiện xử lý theo quy định tại Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 (có hiệu lực ngày 1/7/2016).

Ngoài ra, các trường hợp phát hiện vi phạm cần công khai đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn, tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nafiqad cũng đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn tuyên truyền rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Điều đó có nghĩa là, nhựa thông không được sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung, giết mổ vịt nói riêng.

Dùng nhựa thông giết mổ gia cầm có thể bị xử lý hình sự 2

Lò giết mổ gia cầm ở Hậu Giang bị phát hiện dùng nhựa thông để nhổ lông gà, vịt. Ảnh: Lê Bình/ VNE

Như đã thông tin, trước đó ngày 11/4, Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang phát hiện hàng chục công nhân trong lò giết mổ ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, sử dụng hóa chất để nhổ lông gần 600 con gà, vịt. 

Theo chủ cơ sở khai nhận, gia cầm sau khi cắt tiết, được nhúng vào lò chứa dung dịch nhựa thông. Sau đó, công nhân chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài con gia cầm thì sẽ sạch trơn lông, nhìn bắt mắt. Mỗi ngày có hơn 2.500 con gia cầm, chủ yếu là vịt được làm sạch bằng chất này.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục