Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 25/11/2014 18:27 (GMT 7)

Gửi ngân hàng 31 năm tiền lãi chỉ đủ mua cốc trà đá

“Hết chỗ nói, kỹ sư năm 1983 ra trường lương có 63 đồng thôi. Số tiền 270 đồng năm đó bằng bốn tháng lương kỹ sư đấy. Vậy sau hơn 30 năm gửi tiết kiệm còn lại chưa được hai cốc trà đá”.

 

 

“Hết chỗ nói, kỹ sư năm 1983 ra trường lương có 63 đồng thôi. Số tiền 270 đồng năm đó bằng bốn tháng lương kỹ sư đấy. Vậy sau hơn 30 năm gửi tiết kiệm còn lại chưa được hai cốc trà đá”.

Đó là ý kiến của anh Vũ hoàng Nam (Hà Nội) về trường hợp của bà Lê Thị Bích Thủy gửi tiền vào Ngân hàng (NH) Công thương VN (VietinBank) từ năm 1983, nhưng sau 31 năm tiền lãi chỉ đủ mua 1 cốc trà đá.

Cụ thể sự việc được tờ Tuổi trẻ đưa như sau: Ngày 24/11/2014, bà Lê Thị Bích Thủy, chủ nhân của sổ tiết kiệm gửi từ năm 1983 (gửi 270 đồng), cho biết đã nhận được thông báo của VietinBank về việc tất toán sổ tiết kiệm của bà cũng như số tiền lãi phải trả.

Theo đó, lãi của khoản tiền gửi tiết kiệm của bà Thủy tính đến thời điểm 30/11/2014 là 4.385 đồng (bốn nghìn ba trăm tám mươi lăm đồng).

Gửi ngân hàng 31 năm tiền lãi chỉ đủ mua cốc trà đá 5

Bà Thủy và cuốn sổ tiết kiệm hơn 30 năm. Ảnh Tuổi trẻ

Theo đại diện VietinBank, con số này dựa trên cách tính tiền gốc và lãi suất trong từng thời kỳ. Theo đó, tiền gốc được đổi theo tỉ lệ quy định tại từng thời kỳ theo thông tư 08-NH/TT của NH Nhà nước, còn tiền lãi được hưởng lãi suất tiền gửi tiết kiệm của NH trong từng thời kỳ theo quy định của Nhà nước.

VietinBank cũng cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc giao dịch nhận lại số tiền gửi tiết kiệm, VietinBank chỉ định chi nhánh 7 thực hiện chi trả cho khách hàng khoản tiền gửi tiết kiệm. Đây cũng là chi nhánh NH mà bà Thủy từng đến thực hiện tất toán nhưng không thành công.

Video: Hoài Linh cướp ngân hàng trong Ơn giời cậu đây rồi

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, những khoản tiền gửi lâu năm trước đây chủ yếu là tiền gửi không có kỳ hạn nên lãi suất không cao.

Nhận xét về lãi suất tiền gửi của bà Thủy, ông Minh cho biết trừ những năm 1990 lãi suất có tăng cao, còn lại lãi suất tiền gửi về sau điều chỉnh theo lạm phát. Hiện NH Nhà nước chỉ quy định mức trần lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn trên 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm, còn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn dưới 1 tháng thì tùy NH áp dụng, miễn là không quá 1%/năm.

Gửi ngân hàng 31 năm tiền lãi chỉ đủ mua cốc trà đá 6

Nhiều độc giả không đồng tình cách giải quyết của ngân hàng.

Ông Minh cũng cho biết NH Nhà nước tiếp tục nhận được nhiều trường hợp có khoản tiền gửi tiết kiệm lâu năm như của bà Thủy gửi về nhờ giải quyết. “Nhiệm vụ của NH Nhà nước là phải xử lý tất toán, chi trả đúng, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền” - ông Minh nói.

Mặc dù, số tiền lãi rất thấp nhưng bà Thủy cho biết vẫn sẽ đến NH làm thủ tục.

Nhiều độc giả đã tỏ ra không đồng tình với cách tính lãi suất của VietinBank. Độc giả Mạnh Dũng đặt câu hỏi: “Giả dụ bà Thủy vay của NH thời điểm đó 10.000 nhưng vì lý do nào đó NH quên, nay lục lại thấy nên buộc bà Thủy phải trả, vây xin hỏi NH đòi bà Thủy trả bao nhiêu?”.

Qua sự việc này, nhiều độc giả tỏ ra mất lòng tin vào việc gửi tiền ngân hàng dài hạn.

“Qua sự việc này, tiền nhàn rỗi, tốt nhất là mua vàng bỏ tủ cất. Gửi ngân hàng Việt Nam sao thấy phập phù quá”, độc giả Phú Lâm bày tỏ.

Độc giả khác thì cho rằng ViettinBank tính lãi suất quá máy móc, quyền lợi khách hàng không được đảm bảo: “270 ngàn đồng năm 1983 tương đương với 3 tháng lương của một ông lãnh đạo phòng cấp sở ngành lúc bấy giờ. Chỉ tính tương đương với 3 tháng lương của lãnh đạo phòng hiện nay thì số tiền ấy khoảng 20 triệu đồng hiện tại. Rõ ràng ngân hàng chỉ tính lãi suất một cách máy móc mà không tính trượt giá làm cho người dân quá thiệt”.

Một độc giả tên Tâm châm biếm: “Gửi vào 1 con bò... rút ra mua được một cái chân gà”.


Tham khảo bài viết Mẹo gửi tiền để có lãi suất ngân hàng cao nhất tại đây.

Thuận Phong

 

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục