Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 09/03/2018 08:49 (GMT 7)

"Khai tử" dự án lọc dầu hơn 3 tỷ USD vì để "treo" hơn 1 thập kỷ

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (huyện Đông Hòa, Phú Yên) với mức đầu tư gần 3,2 tỷ USD đã chính thức bị thu hồi giấy chứng nhận do để đất trống 11 năm không triển khai.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (huyện Đông Hòa, Phú Yên) với mức đầu tư gần 3,2 tỷ USD đã chính thức bị thu hồi giấy chứng nhận do để đất trống 11 năm không triển khai. 

Đời sống &Pháp luậtDân Trí cung cấp thông tin cho biết, chiều ngày 8/3, ông Lê Văn Thành - Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Phú Yên cho hay cơ quan này đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án Nhà máy hóa lọc dầu Vũng Rô. 

Khu đất tỉnh Phú Yên giao để thực hiện dự án lọc dầu giá tỷ đô. Ảnh: Dân Trí

"Lý do thu hồi là dự án này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hơn 10 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai theo quy định về tiến độ. Các vấn đề về đền bù giải tỏa, ký quỹ đầu tư, tỉnh chưa có chủ trương giải quyết nhưng sẽ thực hiện thanh lý dự án theo quy định pháp luật” - ông Thành nói.

Trước đó, dự án này đã được tỉnh Phú Yên báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét vì chậm triển khai và xin thay đổi hồ sơ dự án quá lớn. 

Thông tin  từ Ban Quản lý kinh tế Phú Yên, Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã được Thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư và UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2007 với quy mô công suất 8 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 3,179 tỉ USD và dự kiến đi vào hoạt động trong quý 1/2019. Tuy nhiên đến nay dự án dường như không triển khai thực hiện.

Dự án được chính thức khởi công vào ngày 9/2/2014 tại khu đất được giao giai đoạn 1 rộng 134 hecta thuộc địa bàn xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư mới chỉ thực hiện xong các bước đo đạc địa chính, khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn; Thỏa thuận thông số quy hoạch khu vực nhà máy, cảng Bãi Gốc và bãi thải vật liệu, hoàn thành thiết kế, kỹ thuật  tổng thể. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục