Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 25/06/2014 15:51 (GMT 7)

Kiện Trung Quốc là việc làm bất đắc dĩ

(Tinmoi.vn) “Chúng ta phải kiên trì giải quyết bằng con đường hòa bình, nếu chưa phải bất đắc dĩ thì chưa tính đến việc khởi kiện Trung Quốc” - Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết.

 

 

(Tinmoi.vn) “Chúng ta phải kiên trì giải quyết bằng con đường hòa bình, nếu chưa phải bất đắc dĩ thì chưa tính đến việc khởi kiện Trung Quốc” - Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết.

Tại buổi họp báo diễn ra vào lúc 14h00 tại hội trường Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN, địa chỉ tầng 3, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội), sau phần đọc tuyên bố phản đối hành vi đâm chìm tàu Kiểm Ngư số hiệu KN - 951 của Việt Nam ngày 23/6, HLGVN đã trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc giàn khoan trái phép của Trung Quốc từ các phóng viên, cơ quan báo chí trong nước.

Chính phủ chưa chưa chính thức đưa ra quyết định kiện

Báo Đời sống và pháp luật: Giả sử VN kiện TQ, thì dưới góc độ pháp lý, Hội luật gia, chúng ta nên kiện những hành động cụ thể nào? Kiện đường lưỡi bò, kiện hành vi hạ đặt giàn khoan trái phép, kiện hành vi TQ dùng vũ lực… ?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Trước hết kiện việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, kiện việc TQ đâm chìm tàu cá của ngư dân VN trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Còn nếu kiện về đường lưỡi bò thì phải thông qua các cơ quan trọng tài quốc tế, phải thông qua đàm phán đa phương.

Báo Đời sống và Pháp luật: Thời gian qua, tính từ khi Hội Luật gia tổ chức họp báo lần đầu tiên, đến nay Hội đã nhận được "đơn đặt hàng" nào từ Chính phủ hay từ các cơ quan có thẩm quyền, liên quan đến việc tư vấn, tham mưu về pháp lý cho việc chuẩn bị hồ sơ để tiến hành khởi kiện hay chưa?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Chúng ta phải kiên trì giải quyết bằng con đường hòa bình, nếu chưa phải bất đắc dĩ thì chưa tính đến việc khởi kiện Trung Quốc.

Chính phủ cũng chưa chính thức đưa ra quyết định có kiện hay không nên chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ yêu cầu hỗ trợ nào từ các cơ quan có thẩm quyền về việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho vụ kiện TQ. Nhưng nếu cần thiết, thì tôi tin rằng với 46.000 hội viện, Hội Luật gia VN luôn sẵn sàng chuẩn bị mọi hồ sơ pháp lý cần thiết.

Kiện Trung Quốc là việc làm bất đắc dĩ 5
Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam trả lời phóng viên.

Báo Tuổi trẻ: Liên quan đến những chuẩn bị của VN về pháp lý khi khởi kiện ra tòa ánh quốc tế, cách đây 2 ngày VN đã ký hiệp định hợp tác với tòa trọng tài quốc tế VCA, ý nghĩa của việc hợp tác này và hiệu quả đối với việc VN chuẩn bị kiện?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Việc kiện ra tòa trọng tài quốc tế VCA ở phạm vi giải quyết tranh chấp về kinh tế, còn việc vi phạm chủ quyền biển đảo thì phải kiện ra các tổ chức quốc tế giải quyết về tranh chấp lãnh thổ và quyền con người.

Pháp luật TPHCM: PCA thụ lý vụ kiện của Philipines, VN cũng tham gia PCA như vậy thì liệu có tìm được cơ hội nào để khởi kiện tại tòa này?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Tòa trọng tài thường trực quốc tế là một thiết chế để giải quyết các tranh chấp quốc tế mà Philipine đang sử dụng. VN đã gia nhập thành viên của PCA và đây chính là bước chuẩn bị từ rất sớm nên nếu thấy cần thiết thì ta cũng có thể mang ra tòa trọng tài này để kiện theo cách của nhiều nước đã làm.

Hội Luật gia với hơn 46.000 hội viên yêu nước sẵn sàng cũng nhà nước thực hiện mọi biện pháp để đòi lại chủ quyền.

Với tư cách là những người chuyên môn, Hội sẵn sàng dùng hết chức trách làm hết sức mình để chuẩn bị hồ sơ pháp lý, đó cũng là cống hiến chuyên môn của Hội cho đất nước.

Báo Infonet: Hội Luật gia có bao giờ gửi các văn bản tư vấn cho PCA là nên hay ko nên kiện Trung Quốc và kiện thì có những lợi ích, mất mát gì?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Việc tham mưu với Chính phủ chúng tôi đã tính đến nhưng hiện nay chúng ta đang áp dụng biện pháp đàm phán hòa bình, đến thời điểm bất đắc dĩ ko thể đàm phán thì chúng tôi sẽ đề nghị chính phủ đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế.

Báo Lao Động: Với tư cách là Hội Luật gia, nếu tham mưu cho Chính phủ thì VN nên chọn cách nào? Đưa ra cùng vụ kiện của Philippines hay đưa độc lập?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Mỗi cách làm đều có lợi thế và khó khăn riêng, cho đến lúc cần thiết thì chúng tôi sẽ đưa ra tham mưu cho chính phủ phương án thiết thực nhất.

Trung Quốc có thể kiện lại Việt Nam?

Báo Vietnamnet: Có cảnh báo không chính thức là VN kiện TQ thì TQ có thể kiện lại VN. Nếu đúng như thế thì ông đánh giá thế nào về việc cạnh tranh giữa hai nước, bởi việc này không chỉ bị chi phối bởi yêu tố pháp lý mà cả yếu tố phi pháp lý nữa?

Ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam: Công lý là 1 giá trị lớn mà tất cả quốc gia tiến bộ và nhân dân các nước đều hướng tới. Trong trường hợp này, đó là lời cảnh báo, còn chúng ta luôn vững vàng 1 niềm tin chúng ta có công lý. Không những chúng ta, mà Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế là đại diện của hơn 100 nước thành viên cũng đã lên tiếng ủng hộ việc này.

Nếu chúng ta vững về mặt pháp lý, được sự ủng hộ của quốc tế, lại phù hợp với đạo lý chung, vì thế, Việt Nam đang ở 1 vị thế mà chúng tôi tin rằng, nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng.

Báo PL TP.HCM: Thời gian qua, tàu TQ đã đâm hỏng tàu của ngư dân ta, Ngư dân cũng có nguyện vọng muốn chuẩn bị hồ sơ pháp lý để kiện, vậy Hội Luật gia có sự hỗ trợ nào hay không?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Việc tàu TQ đâm hỏng tàu cá của VN, hiện nay Hội nghề cá Đà Nẵng đã chuyển cho cơ quan ủy quyền khởi kiện về việc này. Về mặt pháp lý, nếu nhận được yêu cầu từ các ngư dân, Hội Luật gia sẽ hỗ trợ. Cái khó nhất trong việc kiện là xác định chủ thể vi phạm trong việc đâm chìm tàu cá.

Nếu chúng ta khởi kiện theo tư cách cá nhân của chủ tàu thì quy trình cũng khác với việc kiện giữa hai quốc gia khác nhau. Vì việc này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN thì có thể kiện lên tòa án của VN, các cơ quan tư pháp của VN hoàn toàn có quyền xử lý việc này.

VietnamNet: Trong vụ việc này, người thiệt hại nhất vẫn là ngư dân, vậy chúng ta có biện pháp nào để bảo vệ quyền lợi của họ?

Kiện Trung Quốc là việc làm bất đắc dĩ 6
Ông Lê Minh Tâm trả lời các câu hỏi của báo chí.

Ông Lê Minh Tâm: Giới luật gia hiểu rõ pháp lý luôn có trách nhiệm làm sao làm sáng rõ các vấn đề pháp lý và dùng pháp lý để bảo vệ cho người dân một cách tốt nhất.

Việc dùng công cụ pháp lý là việc ko thể thiếu nhưng bên cạnh pháp lý còn có nhiều giải pháp khác: hỗ trợ kinh tế, thông tin, tinh thần… và nhiều mặt chúng ta phải lo. Nhưng trước hết, chúng tôi khẳng định công cụ pháp lý là không thể thiếu trong vấn đề này.

Đức Thuận

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục