Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 28/08/2017 14:01 (GMT 7)

Ông Đoàn Ngọc Hải lì xì lấy may cho người bán hàng rong

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, sáng 28/8, UBND UBND quận 1, TP.HCM đã khai trương phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé), phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của du khách, người dân.

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, sáng 28/8, UBND UBND quận 1, TP.HCM đã khai trương phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé), phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của du khách, người dân.

Ông Đoàn Ngọc Hải lì xì lấy may cho người bán hàng rong 1

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 lì xì cho các hộ kinh doanh tại phố hàng rong. Ảnh: PLO

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cũng đã đến dự lễ khai trương. Ông Hải cũng đã đại diện lãnh đạo UBND quận 1 đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ kinh doanh trên phố hàng rong.

Trao đổi với báo giới, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, việc thí điểm kinh doanh phố hàng rong góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo nơi mưu sinh cho người buôn bán có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện nghèo, cận nghèo. Những phố hàng rong này được tổ chức trên đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, các gian hàng, bàn ghế được quận làm theo mẫu thống nhất.

Ở phố hàng rong, nguyên liệu chế biến và thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người trực tiếp chế biến, người phụ hàng phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại phố hàng rong được cơ quan chức năng kiểm soát rất chặt. Các hộ kinh doanh đã được quận 1 tổ chức các buổi tập huấn về an toàn thực phẩm, kỹ năng buôn bán và phân loại rác tại nguồn.

"Chúng tôi đã giao cho Phòng Y tế quận 1 phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các hộ kinh doanh tại phố hàng rong. Nếu phát hiện hàn the, chất bảo quản hoặc bất kỳ hóa chất độc hại nào ảnh hưởng đến người tiêu dùng thì gian hàng bị xử lý", trên tờ Trí thức trẻ nhấn mạnh lời ông Hải.

Cũng theo lời ông Hải, các hộ buôn bán tại phố hàng rong phải cam kết kinh doanh đúng phần vỉa hè quy định, nếu chiếm dụng vỉa hè, xả rác để bầy hầy khu vực buôn bán sẽ bị nhắc nhở, vi phạm 3 lần sẽ không được tiếp tục buôn bán.

Đề án phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm cho phép 20 hộ kinh doanh, buôn bán trong khoảng một phần vỉa hè với chiều dài 40 m. Thời gian tuyến phố hàng rong hoạt động từ 6-9 giờ và từ 11-14 giờ hàng ngày.

Trong khi đó, phố hàng rong ở công viên Bách Tùng Diệp có chiều dài 30m và có 15 hộ kinh doanh theo khung giờ từ 6 – 9 giờ sáng, dự tính sẽ khai trương vào tháng 9.

Hiện tại 20 hộ kinh doanh đã được lựa chọn kỹ để vào phố hàng rong buôn bán mà không tốn bất kỳ một khoản phí nào. Ngoài ra, những người kinh doanh tại đây còn được lực lượng chức năng tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán…

Những vật dụng như bàn ghế ở các quầy kinh doanh của phố hàng rong cũng được thiết kế cùng mẫu thống nhất, dễ quản lý. Sau khung giờ hoạt động, các hộ kinh doanh phải chuyển bàn ghế, ô dù vào công trình Lavenue gần đó gửi để trả nguyên trạng cho khu phố.

Theo báo Tin tức, pháp luật TP HCM, trong 2 tháng đầu, quận 1 sẽ thực hiện phát hành phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực tham gia; đồng thời vận động nhà tài trợ là những công ty có văn phòng, trụ sở gần khu vực thí điểm mua ủng hộ vé ăn, phát cho nhân viên nhằm giới thiệu tới người dân về hoạt động khu vực thí điểm.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

 
Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục