Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 09/08/2014 19:18 (GMT 7)

Sau lễ Vu Lan sẽ có kết quả thanh tra chùa Bồ Đề

(Tinmoi.vn) Theo kế hoạch của UBND quận Long Biên, Hà Nội khi tiến hành thanh tra chùa Bồ Đề, thì sang tuần tới sẽ có kết quả.

 

 

(Tinmoi.vn) Theo kế hoạch của UBND quận Long Biên, Hà Nội khi tiến hành thanh tra chùa Bồ Đề, thì sang tuần tới sẽ có kết quả.

Trước đó, chiều ngày 4/8, trong phiên họp bất thường của UBND quận Long Biên về nghi vấn buôn bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, UBND quận Long Biên đã quyết định thành lập hai đoàn thanh tra, trong đó có Hội Phụ nữ và Sở Lao động- Thương binh & Xã hội cùng tham gia.

Hoạt động thanh tra kiểm tra hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em và người già tại khu nhà mở nằm trong khuôn viên và thuộc quản lý của chùa Bồ Đề. Hoạt động thanh tra này sẽ bắt đầu từ ngày 5/8 và kéo dài trong một tuần.

Như vậy, tính từ thời điểm bắt đầu thanh tra là ngày 6/8, nếu đúng như kế hoạch, kết luận thanh tra sẽ có vào đầu tuần tới, tức là sau ngày lễ Vu Lan ngày 11/8.

Sau lễ Vu Lan sẽ có kết quả thanh tra chùa Bồ Đề 5

Ông Đỗ Mạnh Hải- Chủ tịch UBND quận Long Viên cho biết, quan điểm của quận Long Biên trong thời gian tới là sẽ “khoanh” quy mô hoạt động  chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, người già tại chùa Bồ Đề. Bước tiếp theo, quận sẽ rà soát, phân loại trẻ, từ đó đề nghị nhà chùa phối hợp với các cơ quan chức năng, chuyển giao đến những cơ sở, trung tâm chuyên trách có điều kiện chăm sóc phù hợp với sức khỏe của từng cháu. Bước thứ ba, trên cơ sở kết luận của đoàn thanh tra, quận sẽ có những kiến nghị, đề nghị với cấp có thẩm quyền cũng như chùa Bồ Đề, chấn chỉnh những tồn tại.

Ngày 9/8, một lãnh đạo Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội cũng cho biết, việc yêu cầu dừng tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề là hoàn toàn hợp lý, bởi chùa Bồ Đề đang là cơ sở hoạt động không có giấy phép.

Trước đây, thành phố Hà Nội cũng đã rất nhiều lần nhắc nhở, hướng dẫn nhà chùa về việc làm các thủ tục xin cấp phép nhưng nhà chùa vẫn không thực hiện.

Các cơ quan quản lý, các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã nhiều lần cảnh báo nhà chùa về việc quá tải khi tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi, khiến các cháu không được chăm sóc chu đáo khi ốm đau, hoặc có những khi, có trẻ bị bệnh nặng quá mới được nhà chùa cho đi viện… Các cơ quan chức năng đã yêu cầu  chuyển bớt trẻ sang các Trung tâm Bảo trợ Xã hội để các bé được chăm sóc tốt hơn nhưng nhà chùa lại không đồng ý.

“Dù nhiều lần nhắc nhở, cảnh báo nhà chùa, nhưng vì đây là một cơ sở tôn giáo nên thành phố đã không mạnh tay xử lý. Có lẽ chính vì lẽ này, mà hiện nay, nhiều cơ sở tôn giáo đang cho mình cái quyền “đứng ngoài Nhà nước”, vị lãnh đạo này cho hay.

Thuận Phong 

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Vụ chùa Bồ Đề mua bán trẻ em

Nghi vấn đánh tráo trẻ em tại chùa Bồ Đề: Nhóm thiện nguyện lên tiếng
Nghi vấn đánh tráo trẻ em tại chùa Bồ Đề: Nhóm thiện nguyện lên tiếng

Chùa Bồ Đề khẳng định “không có cháu nào có tên Huy Anh", trong khi đó CA quận Long Biên lại cho biết cháu Huy Anh được nuôi tại chùa. Nhưng khi xem ảnh thì nhóm thiện nguyện đang tìm kiếm cháu Huy Anh khẳng định cháu bé đang sống tại chùa không phải Huy Anh.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục