Tin mới

Vụ 5 người chết dưới hầm mắm: Lãnh đạo tỉnh nói gì?

Thứ bảy, 14/01/2017, 08:13 (GMT+7)

Liên quan đến tai nạn ở hầm nước mắm khiến 5 người tử vong, theo ông Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, vụ việc là bài học đau lòng không thể lơ là.

Liên quan đến vụ tai nạn ở Cty Foodtech JSC đã làm 4 người Việt và 1 chuyên gia Thái Lan tử nạn, theo ông Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, vụ việc là bài học đau lòng không thể lơ là.

Hầm làm nước mắm của Công ty Foodtech JSC - nơi 5 người tử nạn. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo thông tin trên Dân trí, Tiền phong, Tri thức trực tuyến, chiều ngày 13/1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo về vụ 5 công nhân của Công ty cổ phần Food Tech chi nhánh Phú Yên tại Khu Công nghiệp Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa, Phú Yên), tử vong trong hầm mắm.

Tin từ buổi họp báo xác định nguyên nhân ban đầu có thể các nạn nhân tử vong do ngạt khí độc. Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Nhận định ban đầu, 5 nạn nhân đã tử vong do ngạt khí độc từ bể chứa nước nắm. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Ông Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi khám nghiệm tử thi, ghi nhận hiện trường và lời khai các nhân chứng, bước đầu cơ quan điều tra nhận định sơ bộ 5 người chết ở bể chứa nước hấp cá (nguyên liệu làm nước mắm) ở Công ty Foodtech JSC là do ngạt khí độc. 

Theo ông Phùng, vụ việc là bài học đau lòng không thể lơ là. Tỉnh đang chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để đưa ra kết luận chính thức nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Phùng khẳng định: "Nếu doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Nếu không có yếu tố hình sự thì cơ quan chức năng lập đoàn điều tra cấp tỉnh về an toàn lao động theo hướng xử lý doanh nghiệp theo Nghị định 39".

Thi thể 4 công nhân người Việt đã được đưa về nhà lo mai táng. Riêng trường hợp của ông Phiuphukhieo Siri Phong, tỉnh Phú Yên đã có công văn gửi Sở Ngoại vụ TPHCM đề nghị thông báo đến Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TPHCM để phối hợp giải quyết. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tùng, trợ lý tổng giám đốc Công ty cổ phần Foodtech JSC, đại diện công ty đã gửi lời xin lỗi, chia buồn đến gia đình các nạn nhân về sự cố đáng tiếc khiến 5 công nhân của công ty tử vong. Theo ông Tùng, sự cố xảy ra khi công ty mới vận hành thử nghiệm hệ thống thu gom, cô đặc nước hấp cá để bán cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước mắm làm nguyên liệu.

Trong báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, có nội dung: Lúc 10h40 ngày 12/1, anh Huỳnh Văn Nê (SN 1995, ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) và chị Lê Thị Hoa (SN 1989, ở phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) là công nhân Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên tiến hành lấy mẫu nước mắm để xét nghiệm.

Trong lúc đang lấy mẫu, anh Nê bất ngờ bị rơi xuống bể chứa nước mắm. Nghe chị Hoa kêu cứu, ông Phiuphukhieo Siri Phong (SN 1970, Quốc tịch Thái Lan, quản lý sản xuất) và 3 công nhân khác là Hồ Viết Nguyên (SN 1981), Lê Thành (SN 1987) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1971) đến hỗ trợ cứu người nhưng lần lượt bị rơi xuống bể chứa mắm. Hậu quả cả 5 người đã tử vong.

Ngay sau khi tai nạn thương tâm xảy ra, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc. Hiện tại Công ty Foodtech đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 40 triệu đồng; Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng để lo mai táng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news