Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 23/08/2019 19:01 (GMT 7)

Thương lái thu mua bọ cánh cứng giá 'trên trời' để bán sang Trung Quốc

Những con bọ cánh cứng được thương lái thu mua tới 1,5 triệu đồng/ kg tại Bạc Liêu để bán sang Trung Quốc làm thuốc.

Theo thông tin từ VnExpress Người Lao Động, trong những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện các thương lái đến từ tỉnh thành phía Bắc muốn mua loài bọ ba sọc để bán sang Trung Quốc làm thuốc. Thương lái thu mua loại bọ cánh cứng này rất cao với giá 500, 700 hay thậm chí 1,5 triệu đồng/ kg bọ 3 sọc.

Người dân khi nghe tin thương lái đến tìm mua đã rủ nhau lùng sục loại bọ này. Không chỉ người lớn mà nhiều trẻ nhỏ cũng lên rẫy để tìm bắt với hàng bao tải.

Thương lái thu mua bọ cánh cứng giá 'trên trời' để bán sang Trung Quốc 1Loài bọ cánh cứng đang được thương lái thu mua với giá cao. Ảnh: Internet

Bà Hoàng Thị Thủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong, nói đã nghe người dân báo có thương lái đến mua côn trùng là loại bọ 3 sọc với giá cao. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên bắt vì loại bọ này có độc, gây bỏng.

Trên thực tế, trưa ngày 20/8, ba em nhỏ ở Đăk Môn, xã Đăk Kroong rủ nhau đi tìm bắt loại bọ ba sọc. Đến tối, một bé trai bất ngờ kêu nóng và rát ở quanh cổ nên phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi. Theo bác sĩ điều trị cho cháu bé, dựa trên những dấu hiệu phỏng nước quanh cổ và miệng, có thể suy đoán rằng cháu bé đã dính chất độc của loại bọ này.

Chia sẻ với VnExpress, trưởng Phòng kỹ thuật bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, ông Trần Ngọc Luận khẳng định con vật này là loài bọ cánh cứng, ban miêu khoang vàng nhỏ, dài hơn 1 cm, thân màu đen với các điểm hay dải ngang màu vàng. Loài này thường gây hại trên lúa, khoai lang, bầu, bí.. từ tháng 5 đến tháng 11, phân bố khắp các tỉnh Việt Nam.

Trong những năm trở lại đây, thương lái Trung Quốc thường xuyên sang thu mua các loại nông sản của Việt Nam. Đỉnh điểm là việcn gười dân xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) đi săn lùng ốc bươu vàng để bán cho thương lái Trung Quốc hồi năm 2013.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục