Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ bảy, 23/01/2016 14:15 (GMT 7)

Thượng tướng Võ Tiến Trung: "Trung Quốc sai thì chúng ta phải đấu tranh pháp lý"

Trong buổi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng đã nói về vấn đề này.

Trong buổi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng đã nói về vấn đề này.

Thượng tướng Võ Tiến Trung:

Thượng tướng Võ Tiến Trung. Ảnh Internet

Phát biểu trước Đại hội XII, Đại tướng Ngô Xuân Lịch Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhấn mạnh, xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay từ trong thời bình là kế sách “lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy”. 

Trong buổi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội,Thượng tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng cũng nói về vẫn đề này, thông tin được các báo Tuổi trẻ, Tiền phong, VOV đưa tin.

Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, giữ vững đất nước từ xa hay nói cách khác giữ đất nước từ khi chưa lâm nguy, nghĩa là chúng ta phải học tập ông cha, xây dựng phát triển kinh tế luôn đi đôi với quốc phòng an ninh. Đất nước mạnh lên thì thêm nguồn lực xây dựng quân đội, xây dựng đất nước, xây dựng thế trận lòng dân để nhân dân tin vào Đảng, vào chế độ và sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh lòng yêu nước cần xây dựng thế trận quốc phòng, cảnh giác để sẵn sàng đối phó bảo vệ đất nước. Ông cha nói “trong ấm ngoài êm” nên nếu ta xây dựng khu vực phòng thủ tốt, đặc biệt là tế trận lòng dân, bên trong vững bền thì không thế lực nào nhòm ngó. Còn nếu bên trong lộn xộn thì bên ngoài lập tức can thiệp.

Lực lượng quân đội chỉ là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ Tổ quốc. Do đó xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là tạo sức mạnh quân sự để làm nòng cốt bảo vệ Tổ quốc.

Nếu chúng ta không có quân sự mạnh thì kẻ thù sẽ lấn tới. Do đó bên cạnh việc tìm mọi biện pháp giải quyết vấn đề chủ quyền trên biển bằng con đường hoà bình, hữu nghị thì ta phải có lực lượng mạnh để giữ vững các đảo, đặc biệt là các điểm đóng quân và thềm lục địa.

Đối với vấn đề chủ quyền lãnh thổ thì không bao giờ cho phép hay ai có quyền nhân nhượng. Nhưng, chúng ta bình tĩnh giải quyết bằng con đường hòa bình, thương thảo, đấu tranh ngoại giao, đấu tranh pháp lý chứ không bao giờ nhân nhượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VOV, về việc làm thế nào để ngư dân Việt Nam không đơn độc sau sự việc  dân Việt Nam đánh cá trên biển bị tàu lạ tấn công.

Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết: "Có nhiều trường hợp ngư dân ta bị phía Trung Quốc bắt, thu lưới cụ, nhưng thực tế cũng có nhiều tàu nước khác bắt ngư dân ta. Chúng ta phải phân biệt rạch ròi chỗ nào đúng, chỗ nào sai.

Dân đánh cá trên vùng biển 200 hải lý thì lực lượng chấp pháp hoàn toàn có thể quan sát, phát hiện, bảo vệ.

Hiện nay căng thẳng nhất là vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa. Đó là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam nên dân ta vẫn ra đánh cá. Bây giờ Trung Quốc có hành vi sai trái thì chúng ta phải đấu tranh pháp lý".

K. Duy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
K. Duy
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục