Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 09/11/2017 09:20 (GMT 7)

Tổ chức thi hoa hậu trong ngày bão: Bộ nói trách nhiệm của Khánh Hòa

Không chỉ đạo ban tổ chức cuộc thi tạm dừng tổ chức các hoạt động ngay thời điểm bão số 12 vừa càn quét, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho rằng đây là trách nhiệm của Sở VH-TT Khánh Hòa.

Không chỉ đạo ban tổ chức cuộc thi tạm dừng tổ chức các hoạt động ngay thời điểm bão số 12 vừa càn quét, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho rằng đây là trách nhiệm của Sở VH-TT Khánh Hòa.

Tổ chức thi hoa hậu trong ngày bão: Bộ nói trách nhiệm của Khánh Hòa 1

Theo BTC, dù đã nhận được chỉ đạo, yêu cầu của tỉnh "dừng cuộc thi HHHV Việt Nam 2017", nhưng do đã lỡ chuẩn bị mọi thứ và mời một số khách tham dự về ở tại khu du lịch Diamond Bay, nên phải bố trí, tổ chức đêm bán kết như một "cuộc thi nội bộ". Ảnh: BTC

Những ngày qua, đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ (HHHV) Việt Nam 2017 diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - nơi tâm bão đi qua gây bao tang thương cho người dân nơi đây nên đã gây ra phản ứng tiêu cực của dư luận.

Về việc này, trưa ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Vương Duy Biên và đại diện một số đơn vị liên quan có cuộc gặp gỡ báo chí về các vấn đề liên quan tới cuộc thi HHHV Việt Nam 2017.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc ngay trước đêm bán kết cuộc thi HHHV, các cơ quan báo, đài đã liên tục thông tin cảnh báo về bão số 12, vì sao Bộ VH,TT&DL không chỉ đạo ban tổ chức (BTC) cuộc thi tạm dừng tổ chức các hoạt động ngay thời điểm này, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL, cho rằng đây là trách nhiệm của sở chứ không phải của bộ.

"Bộ và sở không đổ trách nhiệm cho nhau, mà vấn đề ở đây là phân cấp. Phân cấp đến đâu thì xử lý và có trách nhiệm đến đó", ông Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thái Bình cho rằng Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa nói đã yêu cầu BTC dừng nhưng nếu không có văn bản thì xét về mặt quản lý nhà nước là chưa đúng.

"Trên cơ sở từ công điện khẩn của UBND tỉnh, với chức năng của mình, Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa hoàn toàn có quyền ra quyết định yêu cầu BTC HHHV Việt Nam dừng tổ chức đêm bán kết", ông Bình nói và khẳng định trách nhiệm dừng cuộc thi khi có thiên tai, bão lũ... thuộc về sở VH-TT tỉnh.

Trước việc Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa chưa làm hết trách nhiệm của mình, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Bộ VH,TT&DL phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn rà soát, kiểm tra lại quy trình cấp phép và thực hiện chức năng giám sát việc tổ chức cuộc thi HHHV Việt Nam 2017. Từ đó, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật. Bộ cũng yêu cầu Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa báo cáo trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương liên quan việc tổ chức phần thi bán kết trong khuôn khổ cuộc thi vào ngày 4/11 tại tỉnh này.

Theo đó, các đơn vị phải báo cáo về bộ trước ngày 10/11, sau khi có đầy đủ thông tin từ các cơ quan địa phương, bộ sẽ tiếp tục đưa ra quyết định việc có cho phép tổ chức thi tiếp cuộc thi HHHV Việt Nam 2017 hay không và vào thời điểm nào.

Trong một diễn biến liên quan, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, từ vòng chung kết, cuộc thi HHHV Việt Nam 2017 sẽ do Cục Nghệ thuật Biểu diễn giám sát thay vì Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa.

Trước việc bị Bộ quy trách nhiệm, chiều 8/11, trao đổi với PV báo Người lao động, ông Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận khuyết điểm vì giám sát thiếu chặt chẽ để đêm thi bán kết HHHV VN 2017 diễn ra, dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu dừng tổ chức.

"Trong bối cảnh khẩn cấp, lãnh đạo tỉnh cũng phân công các địa phương kiểm tra chỉ đạo ứng phó với bão. Sở chúng tôi cũng tỏa đi thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả, có ai ở nhà đâu. Mọi thứ khi đó quay cuồng nên không thể theo dõi, giám sát thường xuyên được việc chấp hành công điện của UBND tỉnh. Nơi tổ chức sự kiện cũng xa cả chục km, việc giám sát rất khó. Sở cũng có khuyết điểm theo dõi chưa sát sao để xảy ra sự việc", ông Hà giải thích.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cũng có trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ những liên quan quanh cuộc thi này.

Ông Tài cho biết, ngày 3/11, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, gửi công điện về việc khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 12, giao Sở VH-TT chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ, bao gồm cả cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trong các ngày bão, mưa lũ ảnh hưởng đến tỉnh.

Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa đã mời trưởng ban tổ chức cuộc thi HHHV Việt Nam 2017 là ông Trần Ngọc Nhật, thuộc Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn, đến làm việc và yêu cầu dừng cuộc thi theo chỉ đạo đã nêu.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Đắc Tài, sau chỉ đạo dừng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, ông cũng đã yêu cầu rút hết các lực lượng, phương tiện của công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… đã vào trước đó để chuẩn bị phục vụ cho cuộc thi, trở về lo ứng phó với bão số 12. 

"Tất cả anh em đều phải tập trung để phòng chống bão, không ai còn thời giờ quan tâm, tham dự cuộc thi lúc đó. Bản thân tôi đêm 4/11 cũng nằm trong TP Cam Ranh để theo dõi, chỉ đạo ứng phó với bão số 12 tại địa phương này", ông Nguyễn Đắc Tài khẳng định.

Trong khí đó, về phía BTC cuộc thi này giải thích, dù đã nhận được chỉ đạo, yêu cầu của tỉnh "dừng cuộc thi HHHV Việt Nam 2017" nhưng do đã lỡ chuẩn bị mọi thứ và mời một số khách tham dự về ở tại khu du lịch Diamond Bay, nên phải bố trí, tổ chức đêm bán kết như một "cuộc thi nội bộ", để còn được truyền hình trực tiếp theo lịch đã sắp xếp trước đó.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục