Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 27/02/2015 07:07 (GMT 7)

Trứng gà tiêm máu HIV chỉ là tin đồn thất thiệt

Theo các chuyên gia, thông tin trứng gà giả tiêm máu HIV chỉ là tin đồn thất thiệt, không thể có trên thị trường.

Theo các chuyên gia, thông tin trứng gà giả tiêm máu HIV chỉ là tin đồn thất thiệt, không thể có trên thị trường.


Liên quan đến thông tin xuất hiện trứng gà tiêm máu nhiễm HIV đang gây xôn xao cộng đồng mạng, trao đổi trên báo Kiến Thức, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, không thể có trứng gà giả nhiễm HIV trên thị trường.

Trứng gà tiêm máu HIV chỉ là tin đồn thất thiệt 4

Các chuyên gia khẳng định "trứng gà tiêm máu HIV" chỉ là tin đồn thất thiệt

Theo ông Thịnh, nếu thật sự có trứng giả làm bằng silicon hoặc cao su giống y như trứng tự nhiên thì chỉ có trong phòng thí nghiệm phục vụ cho mục đích nào đó.

“Mục đích đầu tiên của kẻ làm giả hàng hoá là vì lợi nhuận, trong khi đó nếu sử dụng silicon hoặc cao su làm trứng thì giá thành của một quả trứng giả sẽ phải cao gấp nhiều lần so với một quả trứng tự nhiên, chưa kể đến công nghệ sản xuất đòi hỏi phải rất tinh vi và tất nhiên rất đắt đỏ. Cho nên chẳng có kẻ làm giả nào dại dột đến mức làm ra một sản phẩm không có lãi, thậm chí lỗ nặng như vậy”, tiến sĩ Thịnh nói.

Một điểm bất hợp lý khác ở chỗ, công nghệ sản xuất hàng giả mang tính hàng loạt, do vậy nếu thật sự có trứng giả thì phải có hàng loạt chứ không phải chỉ phát hiện lác đác như phản ánh.

Tiến sĩ Thịnh cũng cho rằng, vấn đề trứng giả chứa HIV lại càng phi lý vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao. Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không tưởng bởi vì virus HIV không thể nào sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng.

“Riêng chuyện cấy được vi rús HIV vào quả trứng tôi đã cho là việc làm phi lý” – ông Thịnh nói.

Lý giải việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều quá kinh ngạc: “Vì có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn đặc biệt mới sinh ra những quả trứng đó. Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.

Trứng gà tiêm máu HIV chỉ là tin đồn thất thiệt 5Trứng gà sống được cấy được vi rús HIV vào quả trứng tôi đã cho là việc làm phi lý

Trước đó, như tin tức đã đưa, trên mạng xã hội xuất hiện một bộ ảnh do thành viên mạng chụp ghi lại đĩa trứng luộc nhà mình với những chấm đỏ bất thường trên thân trứng với status cảnh báo về xuất xứ Trung quốc của những quả trứng có dấu hiệu lạ này.

Dòng status có ghi: "Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt luộc song rồi lột ra mới thấy máu, kỳ lạ mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có. 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng..."

Theo chia sẻ của người này, những quả trứng bóc ra có dấu chấm đỏ và... nặn ra máu ở những đấu chấm đỏ ấy.

Tháng 9/2014, cộng đồng mạng cũng từng rúng động trước thông tin trứng gà giả nhiễm HIV từ Trung Quốc. 

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục