Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 09/01/2019 17:24 (GMT 7)

Việt Nam lên tiếng vụ Mỹ điều tàu chiến áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định.

Tin tức trên VTC NewsVnExpress thông tin, ngày 09/1/2018, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Hoa Kỳ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam lên tiếng vụ Mỹ điều tàu chiến áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương". 

Việt Nam lên tiếng vụ Mỹ điều tàu chiến áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc 2

Tàu khu trục USS McCampbell của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Trước đó ngày 6/1Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr: "Tàu khu trục USS McCampbell đã tiến hành chiến dịch tự do hàng hải, tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để thách thức những yêu sách chủ quyền quá đáng".

Chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Hoàng Sa, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại tại Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Bắc Kinh và Washington nhất trí "đình chỉ" chiến tranh thương mại trong vòng 90 ngày.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục