Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 04/09/2019 16:27 (GMT 7)

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Đối tượng đánh đập trẻ em bị xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ 4 anh em họ bị người thân bạo hành, luật sư cho biết, đối tượng đánh đập trẻ dã man có thể bị tử hình.

Theo tin tức từ An ninh Thủ đô, theo Luật Trẻ em 2016, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Đây là đối tượng luôn được hưởng sự ưu tiên cao nhất. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Do đó, Điều 6 Luật này nghiêm cấm hành vi Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

Ngoài ra, Điều 37 Hiến pháp 2013 trao đổi với PV báo trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cũng khẳng định: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Luật sư Nguyễn Thị Thu khẳng định bạo hành trẻ em là nỗi đau không chỉ với trẻ em mà còn là nỗi đau của toàn xã hội. Bởi hầu hết những người bạo hành trẻ em lại chính là người thân thiết, gần gũi với trẻ như cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, anh chị em ruột.

Vụ 4 học sinh bị người thân bạo hành: Đối tượng đánh đập trẻ em bị xử lý thế nào? 1Một bé bị đánh thâm tím mông. Ảnh Vietnamnet

Về xử phạt hành chính, Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với các hành xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng có hành vi vi phạm phát luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015 sửa đổi. Tùy theo tính chất của từng sự việc, người có hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em có thể bị xử lý về một trong các tội: Cố ý gây thương tích (Điều 134), Ngược đãi hoặc hành hạ con, cháu (Điều 185), Hành hạ người khác (Điều 140), Vô ý làm chết người (Điều 128), thậm chí là tội Giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình…

Trước đó, tin tức trên Vietnamnet đưa tin, sáng ngày 3/9, thầy cô trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã An Xuyên, TP. Cà Mau) phát hiện 4 học sinh của trường là Nguyễn Văn L. (8 tuổi), Nguyễn Thị C. (7 tuổi), Nguyễn Gia H. (7 tuổi), Nguyễn Đăng K. (7 tuổi) đến lớp nhiều vết bầm tím trên người nên trình báo cơ quan chức năng.

Qua xác minh ban đầu, những người đánh các cháu là chị ở chung nhà và ông nội Nguyễn Văn H.. Các cháu bị đánh chủ yếu ở mặt, mông, lưng bị bầm tím. Nguyên nhân các em bị đánh là do nghịch nước nói không nghe, nên bị đánh bằng tay và cây.

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/vu-4-hoc-sinh-bi-nguoi-than-bao-hanh-doi-tuong-danh-dap-tre-em-bi-xu-ly-the-nao-011528850.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục