Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 08/06/2017 08:17 (GMT 7)

Vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Nguyên nhân có thể do nguồn nước

Kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 người chạy thận tại BVĐK Hòa Bình là do nguồn nước lọc thận.

Kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 người chạy thận tại BVĐK Hòa Bình là do nguồn nước lọc thận. 

Thông tin trên báo VnexpressVietnamplus đưa tin cho hay, sáng ngày 8/6, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho hay Hội đồng chuyên môn đã có kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 bệnh nhân chạy thận hôm 29/5. 

Vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Nguyên nhân có thể do nguồn nước 1

Bệnh nhân thứ 8 trong sợ cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tử vong do tai biến quá nặng. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, Hội đồng chuyên môn "nghĩ nhiều đến nguồn nước chạy lọc thận". Kết luận ban đầu này đã được báo cáo Bộ Y tế để có kết luận cuối cùng. Sáng nay, Hội đồng chuyên môn sẽ họp và xemm xét lại vụ việc. 

Trước đó, Hội đồng được thành lập sau vụ tai biến gồm 12 thành viên. Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, đồng thời là đại biểu Quốc hội bà Bùi Thu Hằng làm chủ tịch hội đồng thay vì ông Trần Danh Khánh.  

Giám đốc Sở Y tế như Bộ Y tế yêu cầu trước đó. Ngoài ra còn có 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trước đó đã chỉ đạo ngay trong trong tuần này có kết luận nguyên nhân tai biến. Bộ trưởng cũng đã đồng ý cho mua bổ sung 10-15 máy chạy thận cho BV thành phố Hòa Bình để giúp bệnh nhân chạy thận tại địa phương. 

Bộ cũng sẽ đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận. 

Trước đó, sáng ngày 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có nhiều dấu hiệu bất thường. Vụ tai biến đã khiến 8 người tử vong; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục.

Hiện nguyên nhân tai biến đang được điều tra. Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương đã gửi lời xin lỗi đến các bệnh nhân và gia đình, đồng thời cho biết mình sẵn sàng chịu kỷ luật. 

Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục