Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 25/08/2017 09:13 (GMT 7)

Vụ dùng tiền hộ nghèo để làm đường: "Dân tự hiến, giờ dân đòi thì trả lại"

Lãnh đạo xã cho rằng dân "tự hiến" tiền mua bò dành cho hộ nghèo để làm đường. Trong khi đó, Chủ tịch huyện lại khẳng định "Dân đang đói thì lấy đâu ra chuyện tự hiến tiền".

Lãnh đạo xã cho rằng dân "tự hiến" tiền mua bò dành cho hộ nghèo để làm đường. Trong khi đó, Chủ tịch huyện lại khẳng định "Dân đang đói thì lấy đâu ra chuyện tự hiến tiền".

Dân TríVietnamnet cho hay, liên quan đến vụ việc xã dùng hết tiền mua bò của hộ nghèo trong thôn để làm đường gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xác nhận, UBND huyện đã phối hợp với các ban, ngành mời UBND xã Sơn Bình, các trưởng thôn có liên quan đến tổ chức kiểm điểm.

Vụ dùng tiền hộ nghèo để làm đường:

Sau hơn 1 năm nhiều hộ nghèo vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ mua bò giống. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, năm 2016, số tiền từ dự án hỗ trợ mua bò phát về địa phương để cấp cho dân nghèo, 5 trưởng thôn tại xã Sơn Bình đã tự ý chiếm dụng để làm đường bê tông. 
Sau khi sự việc được phát giác, Chủ  tịch UBND xã Sơn Bình, ông Cù Xuân Điền cho rằng số tiền này là dân cho xã "mượn tạm"  và dân "tự hiến" cho thôn để làm đường phục vụ nông thôn mới. 

"Thôn mượn tạm số tiền đó để làm đường chứ không phải chiếm dụng. Thôn làm như vậy, nhưng tôi là Chủ tịch xã không hề hay biết. Chúng tôi đang họp bàn, để sửa sai những việc này. Chủ tịch huyện nói thôn, xã chiếm dụng là chưa đúng", ông Điền cho biết. 

Tuy nhiên, những người dân đều ngơ ngác trước việc làm trên của cán bộ thôn, xã. 
Đặc biệt có trường hợp bà N.T.D (SN 1955, hộ nghèo tại thôn 2, xã Sơn Bình) đã ký vào danh sách để nhận 7 triệu đồng nhưng về trưởng thôn chỉ đưa cho 70. 000 đồng?!

"Năm trước, xã gọi tôi lên ký vào sổ là đã nhận 7 triệu đồng tiền hỗ trợ để mua bò và nói sẽ gửi tiền về qua xóm. Một thời gian sau, xóm có đưa cho tôi 70 ngàn đồng. Và im bặt đến giờ", bà D. bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch huyện Hương Sơn Nguyễn Quang Thọ khẳng định  việc làm của các trưởng thôn có sự bao che của cấp xã. Ông Thọ khẳng định "Xã biết sự việc thôn lấy tiền của dân làm đường, nhưng chủ tịch xã không can thiệp, không có biện pháp ngăn chặn. Xã, thôn báo cáo rằng dân cho mượn tạm hoặc tự nguyện hiến số tiền đó để làm đường nhưng làm gì có chuyện như vậy được". 

Xã biết sự việc thôn lấy tiền của dân làm đường, nhưng chủ tịch xã không can thiệp, không có biện pháp ngăn chặn. Xã, thôn báo cáo rằng dân cho mượn tạm hoặc tự nguyện hiến số tiền đó để làm đường nhưng làm gì có chuyện như vậy được". 

Trước đó, vào tháng 8/2016, chương trình 135 hỗ trợ cho các hộ nghèo 7 triệu đồng và cận nghèo 5 triệu đồng để mua bò giống. 

Sau khi giải ngân, các trưởng thôn đã nhận tiền nhưng không cấp phát cho dân mà đã dùng số tiền này để làm đường với tổng số tiền là 280 triệu đồng. 

Theo chia sẻ của Chủ tịch huyện, xã Sơn Bình chưa có kế hoạch về đích nông thôn mới. Huyện có khuyến khích các xã đạt kế hoạch nhưng không phải ép bằng mọi giá để các xã làm sai. 

"Sau khi kiểm điểm, số tiền đó sẽ hoàn trả lại cho dân đúng cách. Hộ nào làm đúng và sử dụng đúng mục đích mới cấp tiền, còn không sẽ thu hồi lại", ông Thọ nói thêm.

Trước câu hỏi, số tiền hỗ trợ của người nghèo mà thôn cho rằng đã dùng vào việc làm đường thì lấy khoản nào để trả lại cho dân, Chủ tịch huyện Hương Sơn cho biết: "Hằng năm, dân có đóng góp để làm giao thông, nhưng năm ngoái thôn đã chiếm dụng tiền hỗ trợ mua bò đó để làm đường rồi. Vậy nên sẽ lấy số tiền dân đóng góp hằng năm đó để trả lại những người được hỗ trợ".

Ông Thọ cũng cho biết thêm huyện đã giao cho phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm từ Chủ tịch xã đến kế toán xã Sơn Bình cùng 5 trưởng thôn (thôn 1,2,3,5 và thôn 6).

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục