Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 27/07/2017 11:28 (GMT 7)

Vụ "phường hành dân khi làm giấy khai tử": Ai có quyền ký giấy khai tử?

Liên quan đến thông tin vụ người dân tố bị làm khó khi lấy giấy khai tử tại phường Văn Miếu, theo quy định nếu Phó chủ tịch UBND phường phụ trách ký giấy khai tử bận, Chủ tịch UBND và Phó chủ tịch UBND còn lại có đủ thẩm quyền ký giấy chứng tử.

Liên quan đến thông tin vụ người dân tố bị làm khó khi lấy giấy khai tử tại phường Văn Miếu, theo quy định nếu Phó chủ tịch UBND phường phụ trách ký giấy khai tử bận, Chủ tịch UBND và Phó chủ tịch UBND còn lại có đủ thẩm quyền ký giấy chứng tử.

Vụ

Chị Vũ Thanh Hoa chia sẻ trên Facebook cá nhân về hành trình gian nan khi xin giấy khai tử cho bố đẻ. Ảnh: FB

Những ngày qua, trên mạng xã hội dậy sóng bởi câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa (người tố cán bộ phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) "hành" khi đi làm giấy khai tử cho bố đẻ). Theo lời kể của chị Hoa, trong quá trình xin xác nhận thủ tục nói trên, chị đã phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến cách làm việc "vô cảm" của cán bộ phường. Khi thắc mắc, chị bị mắng là "vô văn hóa" và mời ra khỏi phòng. Kết quả là do cán bộ phường chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng tử, đám tang của bố chị phải dời chậm lại một ngày.

Câu chuyện của chị Hoa sau đó nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau. UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ phản ánh trên.

Trao đổi với báo chí về vụ việc, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho rằng, trong trường hợp này, cán bộ phường đã làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân.

Trước giải thích "đúng quy trình" của lãnh đạo phường, nhiều người đặt câu hỏi, thời hạn cấp giấy khai tử là bao nhiêu lâu? Trong trường hợp Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách việc ký giấy khai tử bận họp hoặc có việc bận thì những lãnh đạo khác của UBND phường có thẩm quyền giải quyết hay không?

Theo tìm hiểu, tại khoản 2, Điều 34, Luật Hộ tịch năm 2014 xác định: Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Như vậy, nếu người dân đã nộp đủ giấy tờ theo đúng quy định (bao gồm: Tờ khai đầy đủ thông tin, Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay Giấy báo tử) thì việc cấp trích lục giấy chứng tử có thể thực hiện ngay lập tức chứ không đến thời hạn giải quyết trong ngày hay sau một ngày.

Theo quy định thì việc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch có thể ủy quyền cho Phó chủ tịch giải quyết. Hơn nữa, UBND phường cần phải bố trí đủ người có thẩm quyền kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đúng thời hạn. Trong trường hợp này, dù Phó chủ tịch đã được ủy quyền nhưng khi Phó chủ tịch đi vắng thì bản thân Chủ tịch phường vẫn có đầy đủ thẩm quyền ký vào giấy tờ hoàn tất việc khai tử cho người dân.

Trên Dân Việt dẫn lời, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, UBND phường có cơ chế thường trực, nếu Phó Chủ tịch UBND phường bận đi họp thì lãnh đạo thường trực ngày hôm đó có đủ thẩm quyền giải quyết, ký giấy khai tử.

"Vấn đề cán bộ công chức cấp xã, phường gây khó dễ cho người dân khi tiếp nhận hồ sơ không phải vấn đề mới. Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhưng vẫn còn tình trạng cán bộ gây khó dễ cho nhân dân", Tiến sĩ Sơn nhận định và cho rằng, để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính, cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm với cán bộ có hành vi gây khó dễ cho nhân dân để trục lợi.

"Để chấn chỉnh được, cơ quan có thẩm quyền phải tạo điều kiện cho dân đánh giá cán bộ. Khi xem xét nếu cán bộ cố ý gây khó cho dân để trục lợi thì cơ quan có thẩm quyền dứt khoát phải xử lý nghiêm, buộc thôi việc. Không thể rút kinh nghiệm rồi điều chuyển công tác”, Tiến sĩ Sơn nói.

Trong một diễn biến liên quan, theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, sáng 27/7, bà Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, 10h cùng ngày, UBND phường Văn Miếu mời bà lên làm việc với Đoàn thanh tra công vụ của TP Hà Nội về việc giải quyết thủ tục hành chính của gia đình bà vào ngày 19/7.  Bà Hoa cho biết, bà sẽ đi cùng với chị gái lên làm việc cùng Đoàn thanh tra.

"Tôi sẽ đưa đánh giá sau buổi làm việc hôm nay. Chính quyền đã có những hành động bước đầu. Chúng tôi cũng không muốn làm căng để người này người kia bị kỷ luật nặng, hay để thỏa mãn gia đình gì cả. Tôi kiên quyết giữ quan điểm trong vụ việc để những người dân khác không vấp phải trường hợp như mình", bà Hoa khẳng định.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục