Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 26/07/2017 14:36 (GMT 7)

Vụ "phường hành dân khi làm giấy khai tử": Chủ tịch Hà Nội vào cuộc

Liên quan đến thông tin vụ người dân tố bị làm khó khi lấy giấy khai tử tại phường Văn Miếu (Đống Đa), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra và xử lý sai phạm (nếu có).

Liên quan đến thông tin vụ người dân tố bị làm khó khi lấy giấy khai tử tại phường Văn Miếu (Đống Đa), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra và xử lý sai phạm (nếu có).

Vụ

Buổi làm việc giữa lãnh đạo phường với các cơ quan. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo thông tin trên VnExpress, pháp luật TP. HCM, sáng 26/7, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội đã ký công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc kiểm tra thông tin "dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu", quận Đống Đa.

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa làm rõ thông tin; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 29/7/2017.

Cũng trong sáng nay, đoàn thanh tra công vụ của thành phố do Phó giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao dẫn đầu đã làm việc với phường Văn Miếu.

Theo ông Cao, đoàn kiểm tra sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất. Khi nào có kết quả thanh tra, sẽ thông báo đến nhân dân.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cho biết, tối 25/7, lãnh đạo phường đã đến xin lỗi gia đình chị Vũ Thanh Hoa về mặt tình cảm và mong gia đình bỏ qua mọi việc. Bà Khanh cũng phủ nhận thông tin phải “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính.

"Riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Vào hôm đó, chị Hà có đi họp cả 2 buổi nhưng ngay khi về, hơn 15 giờ, chị đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế lúc 2 công dân ra phòng một cửa thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Khanhkhẳng định.

Theo quy định, phường phân công mảng tư pháp cho một phó chủ tịch phụ trách là bà Hà nhưng không có nghĩa chỉ mình bà Hà được quyền ký giấy chứng tử. Cũng trong hôm qua, lãnh đạo phường cùng bà Hà và cán bộ tên Hiếu đã đến gia đình chị Hoa để chia sẻ cùng tang gia.

Cũng theo bà Khanh, một trong 2 cán bộ liên quan đến vụ việc sau khi giải trình đã bị điều chuyển công tác ngay trong buổi kiểm điểm của phường vào ngày 20/7. Cụ thể, lãnh đạo phường đã quyết định không để ông Nguyễn Lê Hiếu tiếp tục làm ở bộ phận một cửa, tiếp dân và sang làm văn phòng HĐND, giúp việc cho công tác thống kê.

“Qua vụ việc này, phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân để làm sao linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân”, bà Khanh nói cho biết sẽ kiến nghị nhà tang lễ kéo dài thời gian làm thủ tục cho người dân hơn, tránh những tình huống tương tự xảy ra.

Về phía bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, người nói chị gái chị Hoa "vô văn hoá" và mời ra khỏi phòng làm việc cũng khẳng định, UBND phường đã làm đúng quy trình, thủ tục đối với việc cấp giấy khai tử cho bố chị Hoa.

Bà Hà cũng cho biết thêm, sở dĩ bà có nói từ "vô văn hóa" với chị gái của chị Hoa là do chị này đã có rất nhiều lời nói rất vô văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ UBND phường.

Vụ

Dòng chia sẻ của chị Hoa trên Facebook cá nhân về quá trình xin giấy khai tử cho bố đẻ. Ảnh chụp màn hình

Như đã đưa tin, ngày 25/7, chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã viết lên Facebook cá nhân phản ánh về quá trình ra UBND phường làm thủ tục khai tử cho bố đẻ là ông Vũ Xuân Quý vào ngày 19/7 vừa qua gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của chị Hoa, cán bộ của phường trong quá trình xử lý hồ sơ làm giấy khai tử cho bố chị đã có phần làm chậm trễ, thậm chí nghi là muốn "vòi vĩnh tiền" để làm nhanh và biết Chủ tịch phường có mặt nhưng vẫn nói chỉ Phó Chủ tịch phường mới ký được...

Chị Hoa cho hay, khi gia đình chị ra lấy giấy khai tử, hỏi cán bộ đọc báo không chịu trả lời nên chị gái chị có vài lời nói bức xúc, to tiếng thì bị Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà lớn tiếng nói: "Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa".

Theo chị Hoa, bà Hà còn nói thêm: "Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế. Quá vô văn hóa".

Chị Hoa cũng cho hay, việc làm của cán bộ UBND phường Văn Miếu đã khiến tang lễ của bố chị bị chậm lại và gia đình đã lên gặp, được Chủ tịch UBND phường xin lỗi, nhưng không gặp được và không nhận được lời xin lỗi của Phó Chủ tịch UBND phường.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục