Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 01/03/2018 09:14 (GMT 7)

Xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Sau buổi họp ngày 27/2, Hội đồng chức danh giáo sư (GS) Nhà nước đã tạm để lại một số hồ sơ GS, phó giáo sư (PGS) mà Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước tạm để lại xem xét sau khi tiến hành rà soát GS, PGS năm 2017 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Sau buổi họp ngày 27/2, Hội đồng chức danh giáo sư (GS) Nhà nước đã tạm để lại một số hồ sơ GS, phó giáo sư (PGS) mà Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước tạm để lại xem xét sau khi tiến hành rà soát GS, PGS năm 2017 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động và Vietnamnet cho hay chiều ngày 28/2, nguồn tin từ Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành y tế cho hay trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh GS, PGS năm 2017 sau khi rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, HĐCDGS Nhà nước trong cuộc họp tới tối khuya ngày 27-2 đã tạm để lại hơn 100 hồ sơ GS, PGS của tất cả các ngành, trong đó có 29 hồ sơ (9 GS và 20 PGS) của ngành y tế. Hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách 29 hồ sơ GS, PGS tạm để lại xem xét.

Xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 1

Hồ sơ GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được HĐCDGSNN để lại xem xét. Ảnh: Người lao động

Trước đó, qua công tác tiến hành rà soát và phát hiện sai sót trong công việc nhận chức danh PGS đối với 1 ứng viên thuộc HĐCDGS liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm.

HĐCDGS ngành đã báo cáo kết quả rà soát lên Chủ tịch HĐCDGS Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào ngày 1/3.

Liên quan đến thông tin hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách hồ sơ GS, PGS xem xét lại, chiều 28-2, thông tin từ HĐCDGS ngành y tế cho biết kết quả rà soát chức danh GS cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hoàn toàn đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, các thành viên hội đồng đánh giá rất cao những đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với ngành y tế nước nhà.

GS-TSKH Phùng Đắc Cam, HĐCDGS ngành y, cho biết hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa điểm để xét duyệt hồ sơ. Cụ thể, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia giảng dạy tại ĐH Y Dược TP HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn...
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp. 

Người đứng đầu cơ quan quản lý y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh. "Ở Việt Nam chưa có nhà khoa học nào được mời thỉnh giảng 2 lần tại ĐH danh tiếng như ĐH Oxford. Bản thân trường ĐH này cũng xét duyệt hồ sơ rất kỹ trước khi mời cá nhân tham gia giảng dạy"- GS Cam nói.

GS Phùng Đắc Cam cũng khẳng định: "Quyền hành không thể thay đổi được kết quả xét duyệt hồ sơ chức danh GS ngành y. Bởi thực tế các thành viên hội đồng xét duyệt chức danh GS ngành y tế không chịu ảnh hưởng cuả những người đứng đầu mà hoạt động độc lập và dựa trên tiêu chí khoa học. Thực tế đã từng có bộ trưởng 2 lần là ứng viên xét phong hàm GS nhưng đều không đạt.Trước khi trình lên HĐCDGS Nhà nước, 1 hồ sơ GS, PGS phải qua 6 người "soi" nên không lọt được các điều kiện cần và đủ đối với chức danh GS, PGS".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/xem-xet-lai-ho-so-giao-su-cua-bo-truong-nguyen-thi-kim-tien-011476058.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục