Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 13/07/2014 21:26 (GMT 7)

Xuất hiện máy bay chiến đấu, hàng chục tàu cá TQ ngăn cản tàu Việt Nam

(Tinmoi.vn) Ngày 13/7, Trung Quốc đã điều một máy bay chiến đấu đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981, đồng thời các tàu Trung Quốc ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.>> Trung Quốc đâm tàu Việt Nam, lấy vòi rồng kêu gọi hòa bình>>7 tàu Trung Quốc bao vây dùng tốc độ cao đâm thẳng tàu Việt Nam

(Tinmoi.vn) Ngày 13/7, Trung Quốc đã điều một máy bay chiến đấu đến khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981, đồng thời các tàu Trung Quốc ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

 

 Cung cấp thông tin thực địa ngoài giàn khoan Hải Dương-981, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hôm nay (13/7), Trung Quốc điều thêm khoảng hơn chục tàu các loại, trong đó có nhiều tàu cá ra khu vực giàn khoan, nâng tổng số tàu các loại lên khoảng 110-115 tàu, trong đó có 43-44 tàu Hải cảnh, 15-16 tàu vận tải, 16-17 tàu kéo, 31-33 tàu cá các loại và 5 tàu quân sự.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng điều một máy bay cánh bằng đến khu vực giàn khoan. Từ 9h đến 9h5, máy bay này bay vào khu vực tàu Việt Nam hoạt động từ hướng Tây Bắc, độ cao khoảng 1.500 – 2.000 mét, sau đó bay ra theo hướng Đông Nam. Từ 12h30 phút đến 12h40, bay từ hướng Bắc Đông Bắc đến, độ cao khoảng 500- 600 mét, bay hai vòng trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động , sau đó bay ra khỏi khu vực theo hướng Bắc Tây Bắc.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 - 115 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981; trong đó có 43 - 44 tàu Hải cảnh, 15 - 16 tàu vận tải, 16 -17 tàu kéo, 31- 33 tàu cá các loại và 5 tàu quân sự. Tại hiện trường thực địa, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10 -11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã tăng tốc độ áp sát, ngăn cản, không cho các tàu Kiểm ngư của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan. 

Trước tình hình đó, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển đã chủ động, điều khiển tàu vòng tránh, kiên trì bám trụ, đảm bảo an toàn cho lực lượng. Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây - Tây Nam , cách giàn khoan 42-48 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản, toàn bộ tàu cá của Trung Quốc dưới sự bảo vệ của 2 tàu Hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Mặc dù, gặp nhiều sự ngăn cản từ phía Trung Quốc nhưng dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản và đảm bảo an toàn.

Dã Quỳ

Video có thể bạn quan tâm: Phỏng vấn điện thoại vụ việc vỡ đường ống nước sông Đà 8

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục