Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 26/01/2016 20:37 (GMT 7)

Xuất hiện thầy đồ nhìn từ điển vẫn… không viết được chữ

Có thầy đồ, mặc dù đã cho đề trước, cho xem từ điển để học chữ nhưng khi vào phòng thi thì xin ra vì… không viết nổi.

Có thầy đồ, mặc dù đã cho đề trước, cho xem từ điển để học chữ nhưng khi vào phòng thi thì xin ra vì… không viết nổi.

Chiều 25/1, Sở VH-TT Hà Nội và Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai kế hoạch tổ chức Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại khu vực hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Theo Ban tổ chức, vào ngày 9 và 10/1, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức khảo tuyển các tác phẩm thư pháp và sát hạch ông đồ.

Xuất hiện thầy đồ nhìn từ điển vẫn… không viết được chữ 1

Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai kế hoạch tổ chức Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại khu vực hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Kết thúc khảo tuyển đã chọn ra thêm 44 người tham dự trong đó có 15 người đủ tiêu chuẩn, 8 người được cấp thẻ viết chữ trong 3 năm 2016-2018 và 7 người được cấp thẻ trong năm 2016.

Cùng với số lượng ông đồ đã vượt qua cuộc sát hạch năm ngoái, theo Ban tổ chức năm nay có 138 người viết chữ, được bố trí ngồi trong 100 lều bạt xung quanh hồ Văn. Bên cạnh hoạt động cho chữ sẽ có triển lãm thư pháp có chủ đề: “Uống nước nhớ nguồn” trưng bày gần 100 tác phẩm thư pháp; tổ chức hoạt động viết chữ thư pháp trên cát… Hội chữ Bính Thân 2016 sẽ khai mạc vào ngày 2/2 và kéo dài đến 15/2 (tức mùng 8 tết), mở cửa từ 8h30 đến 20h hàng ngày.

Ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các CLB Thư pháp Việt Nam cho biết: Nếu như năm trước chỉ yêu cầu các thầy đồ viết đúng, thì năm nay cần phải viết đẹp, bố cục phải được hài hòa. Theo ông Chí thì để chọn ra những "thầy đồ" tầm cỡ, cuộc sát hạch dựa trên kết quả kiểm định của 9 thành viên trong hội đồng giám khảo. Tiêu chí chấm chữ năm nay, phải đủ các tiêu chí: Đúng, đẹp, chuẩn và hài hòa. Thế nhưng rất ít “thầy đồ” đáp ứng đủ tiêu chí này. Thậm chí có thầy, mặc dù đã cho đề trước, cho xem từ điển để học chữ nhưng khi vào phòng thi thì xin ra vì… không viết nổi.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho hay, để hoạt động cho chữ trở thành nét đẹp những ngày Tết đến, Xuân sang, công tác tổ chức và chuẩn bị được triển khai ngay từ tháng 1. Ban tổ chức, Ban Khảo tuyển các tác phẩm thư pháp được thành lập để thẩm định trình độ người viết. Theo đó, sẽ có 130 lều khung sắt được dựng xung quanh hồ để hơn 100 “thầy đồ” ngồi cho chữ. Năm nay chất lượng “ông đồ” qua kỳ sát hạch tốt hơn năm trước; không còn trường hợp viết sai chữ, thiếu nét, hạn chế vốn từ, viết quá xấu…

Đặc biệt, với chủ trương năm trật tự văn minh đô thị, UBND thành phố không đồng ý tái lập phố ông đồ trên vỉa hè Văn Miếu. Để thu hút du khách đến với Hội chữ xuân Bính Thân, Ban tổ chức đã lên kế hoạch chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, ánh sáng, kiên quyết ngăn chặn bán hàng rong làm mất mỹ quan.

Tình trạng viết chữ sai, chặt chém khách, đóng đinh, dán giấy lên tường di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cũng như gây ùn tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè sẽ được xử lý triệt để.

Lạc Thành

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục