Trang chủ » Xã hội » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 05/03/2018 08:32 (GMT 7)

Xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của chiến sỹ công an hy sinh khi cứu người

Hoàn cảnh của chiến sỹ công an tử vong khi cứu người rất khó khắn, cha mẹ đã già và đều bị bệnh nặng.

Hoàn cảnh của  chiến sỹ công an tử vong khi cứu người rất khó khắn, cha mẹ đã già và đều bị bệnh nặng.

Liên quan đến vụ chiến sỹ công an hy sinh khi cứu người, chiều ngày 4/3, trao đổi với Tri thức trực tuyến, thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, cho biết Giám đốc Công an tỉnh này đã ký quyết định thăng cấp cho thượng sĩ Bùi Minh Quý lên thiếu úy trước thời hạn.

Thiếu úy Quý là người đã lao vào dòng nước dữ để giải cứu tài xế xe tải bị mắc kẹt, rồi bị dòng nước xiết cuốn vào cống ngầm. Chàng trai 25 tuổi hy sinh ngay sau đó.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng quyết định truy tặng anh huy hiệu “tuổi trẻ dũng cảm” đối với chiến sĩ này.

 

Chiều cùng ngày, sau lễ truy điệu, thi thể của chiến sĩ Quý được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà tại tỉnh Hà Nam.

Xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của chiến sỹ công an hy sinh khi cứu người 1

Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Quý. Ảnh VOV

Theo tin tức từ VOV, Thiếu tá Trần Đăng Khoa, Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê xúc động cho biết, trong công việc, Quý rất nhiệt tình, sẵn sàng xung phong đi làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào, kể cả ngày không trực. Quý luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Còn trong cuộc sống, Quý sống rất tình cảm và được anh em đồng đội, mọi người yêu quý.

“Quý đang hoàn tất các thủ tục để kết nạp Đảng. Quý cũng đã có người yêu ở An Khê này, hai đứa dự định năm nay tổ chức đám cưới. Vậy mà, đều lỡ làng hết rồi!” – Thiếu tá Khoa cho biết.

Ngoài ra, một số đồng đội thân thiết của chiến sĩ Bùi Minh Quý cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình của anh rất khó khăn. Anh là con độc nhất trong gia đình nghèo, có cha bị bệnh tâm thần, mẹ lại hay ốm đau.

Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại thị xã An Khê đang phát động nhà hảo tâm tiến hành hỗ trợ để tiễn đưa chiến sĩ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, qua đó, có nguồn kinh phí để chăm lo cho cha mẹ chiến sĩ trẻ khi không còn ai chăm sóc.

Cũng trao đổi với báo trên, Ông Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết: “UBND thị xã đã hỗ trợ 10 triệu đồng, Nhà máy thủy điện cũng đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý. Thị xã cũng đang phát động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ gia đình Quý. Gia đình em rất khó khăn mà giờ lại mất đi đứa con duy nhất thì lại càng khó khăn. Rất cần sự chung tay của xã hội”.

Trước đó, Tuổi Trẻ đưa tin vào chiều ngày 3/3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê, Công an tỉnh Gia Lai nhận được tin báo của người dân về một xe ô tô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phượng Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng tài xế.

Xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của chiến sỹ công an hy sinh khi cứu người 2
Hiện trường nơi đồng chí Bùi Minh Quý hi sinh trong lúc cứu người khỏi dòng nước. Ảnh CATPHCM

Lúc này, Thượng sĩ Bùi Minh Quý, học đúng chuyên ngành, mới 25 tuổi, trẻ, khỏe và bơi rất giỏi nên dù không phải ngày trực vẫn xong phong đi cứu người. Tới hiện trường, Quý chính là Tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội cứu hộ, 5 người còn lại đều là lính nghĩa vụ.Lo ngại đồng đội thiếu kỹ năng, sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, anh Quý một mình bơi ra giữa dòng nước lũ.

Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và xiết hơn. Lúc này, anh Quý vừa bơi tới đúng vị trí chiếc xe tải thì anh bị nước cuốn đập mạnh vào xe và bị cuốn đi trong sự bất lực của những đồng đội.Các anh em trên bờ cố hết sức kéo sợi dây cứu hộ quấn ngang người Quý nhưng cũng bất thành do dây cứu hộ bị vướng vào hốc đá.

Thương xót đồng đội, một số anh em định bơi ra cứu Quý nhưng bị lãnh đạo chỉ huy đội ngăn lại. Nước lũ quá mạnh, thêm một người ra là có nguy cơ thêm một người bị nạn. Lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực An Khê tức tốc liên lạc với Thủy điện An Khê- Ka Nak yêu cầu ngừng xả nước để cứu người. Tuy nhiên, hơn 1 tiếng sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại một hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Anh bị mắc kẹt và đã hy sinh tại đây.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục