Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 27/08/2019 19:00 (GMT 7)

19 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Đây là đơn kiện đầu tiên nhằm ngăn chặn quy định mới được chính phủ Mỹ công bố hôm 23/8 vừa qua, dự kiến có hiệu lực vào tháng 10.

19 bang Mỹ và thủ đô Washington DC đã kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định mới có hiệu lực vào tháng 10 tới cho phép giam vô thời hạn các gia đình nhập cư trái phép. Đơn kiện này được các Tổng chưởng lý nộp lên tòa án liên bang Mỹ ở Los Angeles.

Đại diện các bang cho rằng quy định mới của chính quyền Trump sẽ gây nguy hiểm cho trẻ em nhập cư khi loại bỏ giấy phép cấp bang của các trung tâm giam giữ gia đình nhập cư.

"Quy định mới của ông Trump đã nhẫn tâm đe dọa đến sự an toàn và sức khỏe của những đứa trẻ. Nó hủy hoại một thỏa thuận hàng thập kỷ qua mà chính phủ liên bang đạt được nhằm ngăn chặn việc bắt giữ trái phép những đứa trẻ nhập cư", ông Xavier Becerra, Tổng chưởng lý California đưa ra nhận định.

19 bang của Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump 1Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Chính sách mới của chính phủ Mỹ muốn bỏ thỏa thuận 1997, theo đó quy định thời gian giam giữ tối đa đối với trẻ em trong các trại giam giữ người nhập cư bất hợp pháp là 20 ngày. Thỏa thuận này đã được mở rộng vào năm 2015, áp dụng không chỉ cho trẻ không có người đi kèm mà còn với cả trẻ đi cùng cha mẹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng giới hạn này là yếu tố lôi kéo người nhập cư vì họ tin rằng nếu họ mang trẻ con vượt biên vào Mỹ xin tị nạn thì sẽ nhanh chóng được thả ra trong lúc chờ đợi tòa án về nhập cư phán xét. Quyền Bộ trưởng an ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan lập luận quy định mới sẽ góp phần "cải thiện tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư"

Hiện Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào. Ngoài các bang nói trên, nhiều tổ chức nhân quyền và quyền trẻ em cũng phản đối quyết định của chính quyền Trump.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục